ข้อสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIDS) และวิธีการเตรียมตัว จากปากน้องๆ MUIDS ตัวจริงเสียงจริง

สวัสดีคร้าบบ ช่วงนี้น้องๆที่อยากสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (Mahidol University International Demonstration School หรือ MUIDS) ถามกันเข้ามาเยอะเลยว่าข้อสอบที่ใช้ในการสอบเข้ายากไหม ออกอะไรบ้าง แล้วต้องเตรียมตัวสอบยังไง วันนี้พี่เลยชวนรุ่นพี่ MUIDS ตัวจริงเสียงจริงมานั่งคุยกันเลยว่าที่เคยสอบมานั้นมันเป็นยังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

Q: เชิญน้องๆแนะนำตัวกันหน่อยครับ

น้องแพรนวล : ชื่อแพรนวลค่ะ ตอนนี้อยู่ Grade 10 นักเรียนโรงเรียน MUIDS รุ่นที่ 6 ค่ะ ปีหน้าแพรเป็น Student Government ตำแหน่ง Communication Director ค่ะ

น้องมุ้ย : ชื่อมุ้ยค่ะ ศิษย์เก่า MUIDS รุ่นที่ 3 ค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ปี 1 ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ

Q: เหตุผลที่น้องๆสนใจมาสอบเข้าโรงเรียนนี้คืออะไรครับ

น้องแพรนวล : แพรมาจากโรงเรียนไทยค่ะ แต่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ พอดีเป็นลูกสาวคนเดียว คุณแม่เป็นห่วง ไม่อยากให้ไปต่างประเทศคนเดียว คุณแม่เลยเสนอโรงเรียนนานาชาติในไทย ซึ่งแพรไปดูแล้วก็โอเค ตัดสินใจไม่ผิดเลยค่ะ แพรชอบโรงเรียนนี้ตรงที่ครูสอนแบบ Practical Learning แล้วก็สังคมในโรงเรียนนี้ที่ไม่ไทยจ๋ามาก และไม่ได้อังกฤษจ๋าเกินไปค่ะ

น้องมุ้ย : ตอนแรกมุ้ยอยากเรียนต่อมหาลัยที่ MUIC ค่ะ เคยทราบมาว่า MUIDS เป็น pathway ในการเข้า MUIC ถ้าอยู่ MUIDS ได้ก็เข้า MUIC ได้แน่ค่ะ แต่พอเข้าไปเรียนจริงๆมุ้ยได้ทำแล็บเยอะมาก เหมือนได้เปิดโลก ได้เจอทางที่เราชอบ ก็เลยอยากเข้าทันตแพทย์แทนค่ะ

Q: ก่อนสอบเข้า เราได้เตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

น้องแพรนวล : ในชีวิตประจำวัน แพรดู Netflix และใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ เลยรู้สึกคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ แพรจะเน้นติวไปที่การเขียน Essay Writing ค่ะ โดยไปเรียนเพิ่มเอานิดหน่อย ให้รู้หลักการเขียนและฝึกเขียนเยอะๆค่ะ

น้องมุ้ย : ตอนแรกมุ้ยไม่รู้จักเลยว่า TOEFL คืออะไร รู้จักแต่ IELTS ซึ่งข้อสอบเป็นคนละแบบกันเลยนะคะ เลยไปเรียนเสริมข้อสอบ TOEFL เพื่อให้พอรู้แนวข้อสอบ และ เรียนการเขียน Essay Writing เพิ่มเติมเหมือนกันค่ะ

Q: ข้อสอบที่ใช้ในการสอบเข้า MUIDS แต่ละพาร์ทออกอะไรบ้างครับ

TOEFL ITP

น้องแพรนวล : TOEFL ITP เป็นข้อสอบพาร์ทแรกที่น้องๆจะเจอค่ะ แพรเตรียมตัวโดยการฝึกทำข้อสอบ Error ให้เยอะค่ะ และในพาร์ท Reading ก็ควรมีเทคนิคในการอ่านจับใจความให้เร็ว เพราะเวลามีจำกัดมากค่ะ

น้องมุ้ย : ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าข้อสอบ TOEFL มีกี่พาร์ท แต่ละพาร์ทเป็นยังไง มีกี่ข้อ จะได้วางแผนในการทำข้อสอบได้ถูกค่ะ หลังจากนั้นก็ฝึกฝนทำข้อสอบเยอะๆเลยค่ะ

Essay Writing

น้องแพรนวล : ในข้อสอบ Writing จะให้หัวข้อมา 3 topics แล้วให้เราเลือกเขียนเพียงเรื่องเดียวค่ะ ตอนที่หนูเขียนหนูเลือกหัวข้อการให้ความเห็นเกี่ยวกับหัวข้อ “Face-to-face is better than writing” ค่ะ ต้องเริ่มจากการเขียน Outline ก่อนค่ะ และอีกเรื่องที่จะทำให้คะแนนดีขึ้น คือ การใช้ Transition Word เยอะๆค่ะ

น้องมุ้ย : มุ้ยเขียนแสดงความเห็นว่า เห็นด้วยไหมกับการทิ้งหมาแมวข้างถนนค่ะ เท่าที่เห็นหัวข้อส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวนะคะ เป็นเหตุการณ์ที่เราอาจจะเจอได้ทั่วๆไปค่ะ

MAP Test (Math+Reading)

น้องแพรนวล : ข้อสอบพาร์ทนี้ทำในคอมพิวเตอร์ค่ะ จำนวนข้อของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ถ้าน้องทำไปแล้วผิด ข้อถัดไปจะง่ายลง แต่ถ้าทำถูก ข้อถัดไปจะยากขึ้นค่ะ ส่วนที่ยากของข้อสอบ Part นี้น่าจะเป็นบางเรื่องที่นำมาออกข้อสอบ โดยเราอาจไม่มีความถนัดทางด้านนั้นมาก่อนค่ะ สำหรับแพรเองไม่ได้อ่าน poem ไป แต่ข้อสอบออก poem เยอะมาก  แต่การที่เราทำ poem ไม่ได้เลยก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสอบ MAP Test ไม่ผ่านนะคะ

น้องมุ้ย : สำหรับน้องๆที่มาจากโรงเรียนไทย วิชาเลขน่าจะง่ายกว่า Reading  แต่สำหรับเด็กอินเตอร์ อังกฤษน่าจะง่ายกว่าค่ะ แต่ถ้าเตรียมตัวมาดีๆน้องๆก็ทำได้แน่นอนค่ะ ในส่วนของเลข บางข้อจะมีเครื่องคิดเลขขึ้นมาให้กดในคอม ในข้อที่เขาเห็นว่าสมควรต้องใช้เครื่องคิดเลขค่ะ

Interview

น้องมุ้ย : รุ่นมุ้ย การสัมภาษณ์ เริ่มจากแนะนำตัว จะมีฉลากให้จับและให้พูดเกี่ยวกับ topic ที่จับได้นั้น แล้วถามสิ่งที่สงสัยต่อจากที่พูด ตัวหนูเองได้หัวข้อกีฬา คุยกันทั้งหมดประมาณ 15 นาทีค่ะ

น้องแพรนวล : รุ่นแพรไม่มีจับฉลาก ถามไปเรื่อยๆจากเรื่องที่ถามตอนแรก  ถามสิ่งที่ต้องใช้ความคิด เช่น แพรได้คำถามว่าคิดว่าการใช้โทรศัพท์ในโรงเรียนควรโดนแบน หรือเปล่า คนสัมภาษณ์จะถามต่อว่าโทรศัพท์เยอะไหม ใช้ทำอะไรบ้าง  คิดว่าการใช้โทรศัพท์นั้นสำคัญไหม ใช้เวลาคุยทั้งหมดประมาณ 5 นาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าห้องไหนครูจะถามอะไร และใช้เวลานานเท่าไรค่ะ

Q: ตอนสอบเข้า MUIDS ข้อสอบ Part ไหนที่เราคิดว่ายากที่สุดครับ

น้องแพรนวล : แพรคิดว่า Reading ใน TOEFL ยากที่สุดค่ะ เพราะ passage ในข้อสอบยาวมาก กว่าจะตอบคำถามได้คือต้องอ่านทั้ง passage ให้จบก่อนค่ะ และเวลาน้อยมากๆด้วย ปัญหาส่วนใหญ่คือทำไม่ทันค่ะ แถมตอนอยู่ในห้องสอบจริง อาจจะเจอสภาพแวดล้อมไม่คาดฝัน เช่น หนูเจอคนที่เล่นรองเท้าตลอดเวลา แล้วมีเสียงรบกวน หรือคนที่ไม่ได้ตั้งใจมาสอบจริงๆ หลับอยู่บนโต๊ะ เราเลยคิดไปเองว่า เค้าทำข้อสอบเสร็จนานแล้วหรือเปล่า ทำให้เรากดดันตัวเองมากขึ้นไปอีกค่ะ

น้องมุ้ย : คิดว่า Reading เหมือนกันค่ะ เพราะเป็นพาร์ทสุดท้าย เหมือนเราได้รับความกดดันจากพาร์ทอื่นมาด้วย และ  passage นึงยาวมากค่ะ คำศัพท์เยอะมากด้วย

Q: ในฐานะที่เคยผ่านการทำข้อสอบมาแล้ว คิดว่าจะมีอะไรที่ช่วยให้เราทำข้อสอบได้ดีขึ้นบ้างครับ

น้องแพรนวล : แพรคิดว่าการทำ Mock Exam หรือฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ทำให้เราทำข้อสอบภายใต้ความกดดัน ได้ดีมากขึ้น และพอถึงวันสอบจริง เราจะได้ชินกับมันค่ะ

น้องมุ้ย : ถ้าเราทำ Mock Exam จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ เพราะมันจะทำให้เรารู้ข้อผิดพลาดของเราเอง แล้วหลังจากนั้นเราก็ไปแก้ไขจุดอ่อนของตัวเอง ถ้าเรารู้ข้อผิดพลาดก่อนวันสอบจริง เราจะได้ไม่ไปทำแบบนั้นในห้องสอบอีกค่ะ

Q: ความรู้สึกตอนประกาศผลเป็นอย่างไรบ้างครับ

น้องแพรนวล : ตอนมอบตัว เค้าจะบอกคะแนนด้วย ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินว่าเราต้องเรียนหรือไม่เรียนซัมเมอร์ ของแพรไม่จำเป็นต้องเรียนค่ะ แต่แพรอยากเรียนเอง เพราะอยากรู้ว่าจะเข้าสังคมได้หรือเปล่า จะเรียนไหวไหม โดยเรียน Reading , Writing และ Math เป็นเวลา 3 อาทิตย์ค่ะ

Q: พอเข้าไปเรียนใน MUIDS จริงๆแล้ว สังคมที่นี่เป็นอย่างไรบ้างครับ

น้องแพรนวล : ทุกคนมีความหลากหลายมากค่ะ แพรเจอน้องคนนึงอยากเป็นทูต อีกคนอยากเป็นมัณฑนากร ซึ่งแต่ละอย่างเป็นอาชีพที่ว้าวมากค่ะ ตอนอยู่โรงเรียนไทย หนูเคยถามคำถามอาจารย์ซึ่งขัดกับที่เรียนมา อาจารย์ถามว่าทำไมไม่เชื่ออาจารย์ ในขณะเดียวกันพอมาอยู่โรงเรียนนี้ ถามในแบบเดียวกัน อาจารย์ก็ให้มา discuss กัน หรือ หา research ใหม่ๆ ขึ้นมาให้ดู เอามาเป็นความรู้ในห้อง แชร์กับนักเรียนค่ะ

น้องมุ้ย : ใช่ค่ะ ครูจะอัพเดทข้อมูลใหม่ๆตลอดเวลา เอาเรื่องนู้นเรื่องนี้มาเล่า สอนในห้องสนุกมากค่ะ  โดยอาจารย์ส่วนใหญ่เป็นอเมริกันค่ะ

Q: สิ่งที่น้องชอบในโรงเรียนมากที่สุดคืออะไรครับ

น้องแพรนวล : แพรรู้สึกว่า MUIDS เป็นโรงเรียนที่สร้างขึ้นมาจากการปฏิรูปการศึกษา สอนไม่เหมือนที่อื่นๆ หลักๆที่แพรชอบคือ การสอนเป็นแบบ Practical Learning แพรมาโรงเรียนแบบไม่รู้สึกว่าเหมือนมาโรงเรียน แต่จริงๆเราได้เรียนรู้ไปแล้วเยอะมากแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ โดยผ่านกิจกรรมที่ครูจัดมาให้ มีความรู้สึกว่าตื่นเช้าแล้วอยากไปโรงเรียนทุกวัน ถึง ไม่สบายก็จะขอแม่ไปโรงเรียนค่ะ

น้องมุ้ย : มุ้ยชอบที่โรงเรียนจัดกิจกรรมให้เยอะมาก เราจะทำกิจกรรมร่วมกันเป็นกลุ่ม โดยแบ่งเป็น House ค่ะ คนใน House จะสนิทกัน เพราะทำกิจกรรมด้วยกันเยอะมาก เช่น กีฬาสี  มันทำให้เราได้เจอคนหลากหลาย  รู้จักคนเยอะ รู้จักรุ่นพี่ทุกรุ่นและรักกันมาก เหมือนเป็น Community เล็กๆที่อบอุ่นมาก และสังคมในโรงเรียนด้านในก็ปกติเลย ไม่ได้ไฮโซและเข้าถึงยากอย่างที่ทุกคนเข้าใจค่ะ

Q: สุดท้าย อยากฝากอะไรถึงรุ่นน้องที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้าบ้างครับ

น้องแพรนวล, น้องมุ้ย : ไม่อยากให้น้องๆเครียดจนเกินไป วิชาภาษาอังกฤษ อยากให้น้องๆหาวิธีที่จะใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ใช้ให้เป็นธรรมชาติของตัวเอง อย่าง Listening  น้องๆก็อาจฝึกได้จากหนัง Netflix ฝึกฟังไปเรื่อยๆ เพราะในข้อสอบจริงสำเนียงฟังไม่ยากค่ะ  พวกข้อสอบ Error  ก็ซื้อหนังสือมาฝึกทำ  ที่สำคัญคือขอให้น้องมีสติ มีสมาธิในวันสอบจริง สำคัญที่สุดค่ะ ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีค่ะ หวังว่าจะได้เจอกันนะคะ

กลับไปอ่านเกณฑ์คะแนนที่ใช้ในการสอบเข้า >>  https://www.ignitebyondemand.com/2019/02/16/get-to-know-muids-and-how-to-prepare-ourselves/

interview-muids2

เป็นไงกันบ้างครับน้องๆ พออ่านกันแล้วก็รู้เลยว่าหากใครอยากเข้าโรงเรียนนี้ ไม่เกินความสามารถของน้องๆอย่างแน่นอนครับ แต่ที่สำคัญที่สุดคือน้องๆต้องตั้งใจและมีการเตรียมตัวที่ดี เพื่อรับมือกับข้อสอบครับ วันนี้พี่แอดมินมีคอร์สมาเป็นตัวช่วยให้น้องๆในการเตรียมตัวสอบเข้า MUIDS ครับ หากน้องคนใดสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line@ : @ignitebyondemand ได้เลยนะครับผม

สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม
@ignitebyondemand

About The Author

IGNITE

ignite by OnDemand เป็นโรงเรียนกวดวิชาที่เปรียบเสมือนเพื่อนสนิท ที่ดูแลน้องๆ ทุกคนอย่างใกล้ชิด คอยให้คำปรึกษาและพร้อมที่จะพูดคุยกับน้องๆได้ทุกเรื่อง โดยมีภารกิจหลักคือ ทำให้น้องพร้อมที่สุด พร้อมที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั้นคือ สอบเข้าภาคอินเตอร์รั้ว จุฬา-ม.ธ. และ มหิดลฯ

Add a comment

*Please complete all fields correctly

Related Blogs

Review - BMAT Test - Part1 - Big Cover 1
Posted by IGNITE | May 17, 2019
รีวิวข้อสอบพร้อมเทคนิคพิชิต ข้อสอบ BMAT Part 1 By พี่ภัทร์และพี่กั๊ก
รีวิวข้อสอบพร้อมเทคนิคพิชิต ข้อสอบ BMAT Part 1  By พี่ภัทร์และพี่กั๊ก สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน วันนี้พี่ภัทร์และพี่กั๊กจะขอเอาใจน้องๆ ที่อยากเป็นหมอ น้องๆหลายคนคงทราบกันแล้วว่า BMAT สำคัญมากๆ ในการยื่นเข้ารอบ 1 (Portfolio) โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา มีการเปิดรับสมัครด้วยการยื่นคะแนน BMAT กว่า 400 ที่นั่ง !!! จากหลายสถาบัน โอกาสมาถึงขนาดนี้ ใครไม่เตรียมสอบ BMAT...
Delve into - IELTS Writing - 7up - Big Cover Photo1
Posted by ปรัชญพงศ์ ยาศรี | May 16, 2019
เจาะลึก ทุกเกณฑ์การให้คะแนนและเทคนิค IELTS Writing เพื่อพิชิตคะแนน 7.0 Up โดย ดร.พี่กั๊ก Ignite by OnDemand
เจาะลึก ทุกเกณฑ์การให้คะแนนและเทคนิค IELTS Writing เพื่อพิชิตคะแนน 7.0 Up โดย ดร.พี่กั๊ก Ignite by OnDemand สวัสดีครับน้องๆชาว ignite ทุกคน พี่กั๊กมารายงานตัวแล้วครับ น้องๆรู้ไหมครับว่า ในการสอบ IELTS ทักษะไหนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทักษะที่คะแนนมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด แน่นอนครับว่า คือ ทักษะการเขียน (Writing) เพราะเป็นทักษะที่เราจะต้องแสดงความสามารถทางภาษาออกไปทั้งหมดทั้งด้านเนื้อหา ด้านการถ่ายทอด และด้านภาษาที่ใช้สื่อ ซึ่งทำให้เราไม่สามารถเดาสุ่มคำตอบได้เหมือนทักษะอื่นๆ             เพื่อเป็นผู้ช่วยให้น้องๆได้อัพคะแนน...
Review - แพทย์ มข. - BMAT - Faculty of Medicine - Northeast - Thailand - Big Cover 1
Posted by ignite idol | May 8, 2019
รีวิวสอบเข้า แพทย์ มข. & รามา โอกาสที่มากกว่าของชาวอีสาน
เริ่มรู้จัก BMAT แพทย์ มข. & รามา และโอกาสที่มากกว่าสำหรับชาวอีสาน          ผมรู้จัก BMAT ตอนมาฟังงานแนะแนวของ OnDemand ที่จังหวัดอุดรธานี ก็รู้สึกว่าน่าสนใจ เป็นอีกทางเลือกนึงที่เหมาะกับเรา สำหรับโอกาสในการเข้าหมอด้วยรอบ Portfolio แล้วสมัยที่ผมอยู่ม.5 เทอม1 ทางแพทย์ มข. เขาก็ประกาศเปิดรับด้วยคะแนน BMAT พอดี แต่รับแค่ 36 คนเอง...