ข้อสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUIDS) และวิธีการเตรียมตัว จากปากน้องๆ MUIDS ตัวจริงเสียงจริง

สวัสดีคร้าบบ ช่วงนี้น้องๆที่อยากสอบเข้าโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล (Mahidol University International Demonstration School หรือ MUIDS) ถามกันเข้ามาเยอะเลยว่าข้อสอบที่ใช้ในการสอบเข้ายากไหม ออกอะไรบ้าง แล้วต้องเตรียมตัวสอบยังไง วันนี้พี่เลยชวนรุ่นพี่ MUIDS ตัวจริงเสียงจริงมานั่งคุยกันเลยว่าที่เคยสอบมานั้นมันเป็นยังไงบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยครับ

Q: เชิญน้องๆแนะนำตัวกันหน่อยครับ

น้องแพรนวล : ชื่อแพรนวลค่ะ ตอนนี้อยู่ Grade 10 นักเรียนโรงเรียน MUIDS รุ่นที่ 6 ค่ะ ปีหน้าแพรเป็น Student Government ตำแหน่ง Communication Director ค่ะ

น้องมุ้ย : ชื่อมุ้ยค่ะ ศิษย์เก่า MUIDS รุ่นที่ 3 ค่ะ ตอนนี้เรียนอยู่ปี 1 ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ

Q: เหตุผลที่น้องๆสนใจมาสอบเข้าโรงเรียนนี้คืออะไรครับ

น้องแพรนวล : แพรมาจากโรงเรียนไทยค่ะ แต่สนใจเรียนต่อต่างประเทศ พอดีเป็นลูกสาวคนเดียว คุณแม่เป็นห่วง ไม่อยากให้ไปต่างประเทศคนเดียว คุณแม่เลยเสนอโรงเรียนนานาชาติในไทย ซึ่งแพรไปดูแล้วก็โอเค ตัดสินใจไม่ผิดเลยค่ะ แพรชอบโรงเรียนนี้ตรงที่ครูสอนแบบ Practical Learning แล้วก็สังคมในโรงเรียนนี้ที่ไม่ไทยจ๋ามาก และไม่ได้อังกฤษจ๋าเกินไปค่ะ

น้องมุ้ย : ตอนแรกมุ้ยอยากเรียนต่อมหาลัยที่ MUIC ค่ะ เคยทราบมาว่า MUIDS เป็น pathway ในการเข้า MUIC ถ้าอยู่ MUIDS ได้ก็เข้า MUIC ได้แน่ค่ะ แต่พอเข้าไปเรียนจริงๆมุ้ยได้ทำแล็บเยอะมาก เหมือนได้เปิดโลก ได้เจอทางที่เราชอบ ก็เลยอยากเข้าทันตแพทย์แทนค่ะ

Q: ก่อนสอบเข้า เราได้เตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

น้องแพรนวล : ในชีวิตประจำวัน แพรดู Netflix และใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้วค่ะ เลยรู้สึกคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ แพรจะเน้นติวไปที่การเขียน Essay Writing ค่ะ โดยไปเรียนเพิ่มเอานิดหน่อย ให้รู้หลักการเขียนและฝึกเขียนเยอะๆค่ะ

น้องมุ้ย : ตอนแรกมุ้ยไม่รู้จักเลยว่า TOEFL คืออะไร รู้จักแต่ IELTS ซึ่งข้อสอบเป็นคนละแบบกันเลยนะคะ เลยไปเรียนเสริมข้อสอบ TOEFL เพื่อให้พอรู้แนวข้อสอบ และ เรียนการเขียน Essay Writing เพิ่มเติมเหมือนกันค่ะ

Q: ข้อสอบที่ใช้ในการสอบเข้า MUIDS แต่ละพาร์ทออกอะไรบ้างครับ

TOEFL ITP

น้องแพรนวล : TOEFL ITP เป็นข้อสอบพาร์ทแรกที่น้องๆจะเจอค่ะ แพรเตรียมตัวโดยการฝึกทำข้อสอบ Error ให้เยอะค่ะ และในพาร์ท Reading ก็ควรมีเทคนิคในการอ่านจับใจความให้เร็ว เพราะเวลามีจำกัดมากค่ะ

น้องมุ้ย : ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ว่าข้อสอบ TOEFL มีกี่พาร์ท แต่ละพาร์ทเป็นยังไง มีกี่ข้อ จะได้วางแผนในการทำข้อสอบได้ถูกค่ะ หลังจากนั้นก็ฝึกฝนทำข้อสอบเยอะๆเลยค่ะ

Essay Writing

น้องแพรนวล : ในข้อสอบ Writing จะให้หัวข้อมา 3 topics แล้วให้เราเลือกเขียนเพียงเรื่องเดียวค่ะ ตอนที่หนูเขียนหนูเลือกหัวข้อการให้ความเห็นเกี่ยวกับหัวข้อ “Face-to-face is better than writing” ค่ะ ต้องเริ่มจากการเขียน Outline ก่อนค่ะ และอีกเรื่องที่จะทำให้คะแนนดีขึ้น คือ การใช้ Transition Word เยอะๆค่ะ

น้องมุ้ย : มุ้ยเขียนแสดงความเห็นว่า เห็นด้วยไหมกับการทิ้งหมาแมวข้างถนนค่ะ เท่าที่เห็นหัวข้อส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวนะคะ เป็นเหตุการณ์ที่เราอาจจะเจอได้ทั่วๆไปค่ะ

MAP Test (Math+Reading)

น้องแพรนวล : ข้อสอบพาร์ทนี้ทำในคอมพิวเตอร์ค่ะ จำนวนข้อของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ถ้าน้องทำไปแล้วผิด ข้อถัดไปจะง่ายลง แต่ถ้าทำถูก ข้อถัดไปจะยากขึ้นค่ะ ส่วนที่ยากของข้อสอบ Part นี้น่าจะเป็นบางเรื่องที่นำมาออกข้อสอบ โดยเราอาจไม่มีความถนัดทางด้านนั้นมาก่อนค่ะ สำหรับแพรเองไม่ได้อ่าน poem ไป แต่ข้อสอบออก poem เยอะมาก  แต่การที่เราทำ poem ไม่ได้เลยก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะสอบ MAP Test ไม่ผ่านนะคะ

น้องมุ้ย : สำหรับน้องๆที่มาจากโรงเรียนไทย วิชาเลขน่าจะง่ายกว่า Reading  แต่สำหรับเด็กอินเตอร์ อังกฤษน่าจะง่ายกว่าค่ะ แต่ถ้าเตรียมตัวมาดีๆน้องๆก็ทำได้แน่นอนค่ะ ในส่วนของเลข บางข้อจะมีเครื่องคิดเลขขึ้นมาให้กดในคอม ในข้อที่เขาเห็นว่าสมควรต้องใช้เครื่องคิดเลขค่ะ

Interview

น้องมุ้ย : รุ่นมุ้ย การสัมภาษณ์ เริ่มจากแนะนำตัว จะมีฉลากให้จับและให้พูดเกี่ยวกับ topic ที่จับได้นั้น แล้วถามสิ่งที่สงสัยต่อจากที่พูด ตัวหนูเองได้หัวข้อกีฬา คุยกันทั้งหมดประมาณ 15 นาทีค่ะ

น้องแพรนวล : รุ่นแพรไม่มีจับฉลาก ถามไปเรื่อยๆจากเรื่องที่ถามตอนแรก  ถามสิ่งที่ต้องใช้ความคิด เช่น แพรได้คำถามว่าคิดว่าการใช้โทรศัพท์ในโรงเรียนควรโดนแบน หรือเปล่า คนสัมภาษณ์จะถามต่อว่าโทรศัพท์เยอะไหม ใช้ทำอะไรบ้าง  คิดว่าการใช้โทรศัพท์นั้นสำคัญไหม ใช้เวลาคุยทั้งหมดประมาณ 5 นาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าห้องไหนครูจะถามอะไร และใช้เวลานานเท่าไรค่ะ

Q: ตอนสอบเข้า MUIDS ข้อสอบ Part ไหนที่เราคิดว่ายากที่สุดครับ

น้องแพรนวล : แพรคิดว่า Reading ใน TOEFL ยากที่สุดค่ะ เพราะ passage ในข้อสอบยาวมาก กว่าจะตอบคำถามได้คือต้องอ่านทั้ง passage ให้จบก่อนค่ะ และเวลาน้อยมากๆด้วย ปัญหาส่วนใหญ่คือทำไม่ทันค่ะ แถมตอนอยู่ในห้องสอบจริง อาจจะเจอสภาพแวดล้อมไม่คาดฝัน เช่น หนูเจอคนที่เล่นรองเท้าตลอดเวลา แล้วมีเสียงรบกวน หรือคนที่ไม่ได้ตั้งใจมาสอบจริงๆ หลับอยู่บนโต๊ะ เราเลยคิดไปเองว่า เค้าทำข้อสอบเสร็จนานแล้วหรือเปล่า ทำให้เรากดดันตัวเองมากขึ้นไปอีกค่ะ

น้องมุ้ย : คิดว่า Reading เหมือนกันค่ะ เพราะเป็นพาร์ทสุดท้าย เหมือนเราได้รับความกดดันจากพาร์ทอื่นมาด้วย และ  passage นึงยาวมากค่ะ คำศัพท์เยอะมากด้วย

Q: ในฐานะที่เคยผ่านการทำข้อสอบมาแล้ว คิดว่าจะมีอะไรที่ช่วยให้เราทำข้อสอบได้ดีขึ้นบ้างครับ

น้องแพรนวล : แพรคิดว่าการทำ Mock Exam หรือฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ ทำให้เราทำข้อสอบภายใต้ความกดดัน ได้ดีมากขึ้น และพอถึงวันสอบจริง เราจะได้ชินกับมันค่ะ

น้องมุ้ย : ถ้าเราทำ Mock Exam จะช่วยได้เยอะเลยค่ะ เพราะมันจะทำให้เรารู้ข้อผิดพลาดของเราเอง แล้วหลังจากนั้นเราก็ไปแก้ไขจุดอ่อนของตัวเอง ถ้าเรารู้ข้อผิดพลาดก่อนวันสอบจริง เราจะได้ไม่ไปทำแบบนั้นในห้องสอบอีกค่ะ

Q: ความรู้สึกตอนประกาศผลเป็นอย่างไรบ้างครับ

น้องแพรนวล : ตอนมอบตัว เค้าจะบอกคะแนนด้วย ซึ่งจะเป็นตัวตัดสินว่าเราต้องเรียนหรือไม่เรียนซัมเมอร์ ของแพรไม่จำเป็นต้องเรียนค่ะ แต่แพรอยากเรียนเอง เพราะอยากรู้ว่าจะเข้าสังคมได้หรือเปล่า จะเรียนไหวไหม โดยเรียน Reading , Writing และ Math เป็นเวลา 3 อาทิตย์ค่ะ

Q: พอเข้าไปเรียนใน MUIDS จริงๆแล้ว สังคมที่นี่เป็นอย่างไรบ้างครับ

น้องแพรนวล : ทุกคนมีความหลากหลายมากค่ะ แพรเจอน้องคนนึงอยากเป็นทูต อีกคนอยากเป็นมัณฑนากร ซึ่งแต่ละอย่างเป็นอาชีพที่ว้าวมากค่ะ ตอนอยู่โรงเรียนไทย หนูเคยถามคำถามอาจารย์ซึ่งขัดกับที่เรียนมา อาจารย์ถามว่าทำไมไม่เชื่ออาจารย์ ในขณะเดียวกันพอมาอยู่โรงเรียนนี้ ถามในแบบเดียวกัน อาจารย์ก็ให้มา discuss กัน หรือ หา research ใหม่ๆ ขึ้นมาให้ดู เอามาเป็นความรู้ในห้อง แชร์กับนักเรียนค่ะ

น้องมุ้ย : ใช่ค่ะ ครูจะอัพเดทข้อมูลใหม่ๆตลอดเวลา เอาเรื่องนู้นเรื่องนี้มาเล่า สอนในห้องสนุกมากค่ะ  โดยอาจารย์ส่วนใหญ่เป็นอเมริกันค่ะ

Q: สิ่งที่น้องชอบในโรงเรียนมากที่สุดคืออะไรครับ

น้องแพรนวล : แพรรู้สึกว่า MUIDS เป็นโรงเรียนที่สร้างขึ้นมาจากการปฏิรูปการศึกษา สอนไม่เหมือนที่อื่นๆ หลักๆที่แพรชอบคือ การสอนเป็นแบบ Practical Learning แพรมาโรงเรียนแบบไม่รู้สึกว่าเหมือนมาโรงเรียน แต่จริงๆเราได้เรียนรู้ไปแล้วเยอะมากแบบไม่รู้ตัวเลยค่ะ โดยผ่านกิจกรรมที่ครูจัดมาให้ มีความรู้สึกว่าตื่นเช้าแล้วอยากไปโรงเรียนทุกวัน ถึง ไม่สบายก็จะขอแม่ไปโรงเรียนค่ะ

น้องมุ้ย : มุ้ยชอบที่โรงเรียนจัดกิจกรรมให้เยอะมาก เราจะทำกิจกรรมร่วมกันเป็นกลุ่ม โดยแบ่งเป็น House ค่ะ คนใน House จะสนิทกัน เพราะทำกิจกรรมด้วยกันเยอะมาก เช่น กีฬาสี  มันทำให้เราได้เจอคนหลากหลาย  รู้จักคนเยอะ รู้จักรุ่นพี่ทุกรุ่นและรักกันมาก เหมือนเป็น Community เล็กๆที่อบอุ่นมาก และสังคมในโรงเรียนด้านในก็ปกติเลย ไม่ได้ไฮโซและเข้าถึงยากอย่างที่ทุกคนเข้าใจค่ะ

Q: สุดท้าย อยากฝากอะไรถึงรุ่นน้องที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้าบ้างครับ

น้องแพรนวล, น้องมุ้ย : ไม่อยากให้น้องๆเครียดจนเกินไป วิชาภาษาอังกฤษ อยากให้น้องๆหาวิธีที่จะใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ใช้ให้เป็นธรรมชาติของตัวเอง อย่าง Listening  น้องๆก็อาจฝึกได้จากหนัง Netflix ฝึกฟังไปเรื่อยๆ เพราะในข้อสอบจริงสำเนียงฟังไม่ยากค่ะ  พวกข้อสอบ Error  ก็ซื้อหนังสือมาฝึกทำ  ที่สำคัญคือขอให้น้องมีสติ มีสมาธิในวันสอบจริง สำคัญที่สุดค่ะ ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีค่ะ หวังว่าจะได้เจอกันนะคะ

กลับไปอ่านเกณฑ์คะแนนที่ใช้ในการสอบเข้า >>  https://www.ignitebyondemand.com/2019/02/16/get-to-know-muids-and-how-to-prepare-ourselves/

interview-muids2

เป็นไงกันบ้างครับน้องๆ พออ่านกันแล้วก็รู้เลยว่าหากใครอยากเข้าโรงเรียนนี้ ไม่เกินความสามารถของน้องๆอย่างแน่นอนครับ แต่ที่สำคัญที่สุดคือน้องๆต้องตั้งใจและมีการเตรียมตัวที่ดี เพื่อรับมือกับข้อสอบครับ วันนี้พี่แอดมินมีคอร์สมาเป็นตัวช่วยให้น้องๆในการเตรียมตัวสอบเข้า MUIDS ครับ หากน้องคนใดสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line@ : @ignitebyondemand ได้เลยนะครับผม

สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม
@ignitebyondemand

About The Author

IGNITE

ignite by OnDemand เป็นโรงเรียนกวดวิชาที่เปรียบเสมือนเพื่อนสนิท ที่ดูแลน้องๆ ทุกคนอย่างใกล้ชิด คอยให้คำปรึกษาและพร้อมที่จะพูดคุยกับน้องๆได้ทุกเรื่อง โดยมีภารกิจหลักคือ ทำให้น้องพร้อมที่สุด พร้อมที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั้นคือ สอบเข้าภาคอินเตอร์รั้ว จุฬา-ม.ธ. และ มหิดลฯ

Add a comment

*Please complete all fields correctly

Related Blogs

รีวิวข้อสอบ CU-TEP SPEAKING รอบล่าสุด (3 กุมภาพันธ์ 2562)
Posted by Ignite Admin | February 28, 2019
รีวิวข้อสอบ CU-TEP SPEAKING รอบล่าสุด (3 กุมภาพันธ์ 2562)
สวัสดีครับน้องๆ ว่าที่นิสิตรั้วจามจุรีทุกคน สำหรับน้องๆที่ตั้งใจจะเข้าคณะ BBA, EBA, แพทยศาสตร์, และทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การใช้คะแนน CU-TEP รวมทั้ง CU-TEP Speaking ก็เป็นอีกตัวเลือกคะแนนหมวดภาษาอังกฤษ ที่น้องๆมักใช้ในการยื่นเข้าศึกษาต่อในคณะดังกล่าว           วันนี้ พี่แพททริค ignite by OnDemand จึงขออาสามารีวิวข้อสอบ CU-TEP Speaking รอบล่าสุด วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 พร้อมบอกเล่าเทคนิคอัพคะแนน...
IELTS.
Posted by IGNITE | February 21, 2019
ผ่าข้อสอบ IELTS ก่อนสอบ MOCK IELTS EXAM กับ ignite by OnDemand
แค่ได้ยินคำว่า “IELTS” น้องๆหลายคนก็กลัวแล้ว เพราะมักได้ยินมาว่าข้อสอบ IELTS ยากบ้าง ค่าสอบแพงทำให้กลัวพลาดบ้าง แต่จริงๆแล้วน้องๆคงรู้อยู่แล้วว่าไม่มีอะไรที่น้องๆทำไม่ได้ ถ้าตั้งใจจริงๆและหมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ ดังนั้น พี่กั๊กและพี่แพททริคจึงอยากขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้น้องในการทำข้อสอบ IELTS ให้ได้ให้คะแนนตาม Band ที่หวัง พร้อมทั้งอยากมาแชร์ข้อสอบ IELTS แบบเจาะลึก ว่ามันคืออะไร สอบอะไรบ้างในแต่ละทักษะ รวมถึงแนะนำเทคนิคให้น้องๆได้นำไปลองฝึกกันเพื่ออัพคะแนนในสนามสอบจริงกันครับ ข้อสอบ IELTS คืออะไร ข้อสอบ IELTS ย่อมาจาก International English Language...
require MUIDS
Posted by Ignite Admin | February 16, 2019
รู้จักสาธิตมหิดลอินเตอร์ MUIDS พร้อมเกณฑ์คะแนนรับเข้า
สวัสดีคร้าบบ น้องๆที่น่ารักทุกคน มีน้องคนไหนบ้างไหมเอ่ยที่กำลังมองหาโรงเรียนอินเตอร์ดีๆสักโรงเรียนหนึ่งเพื่อเรียนต่อในชั้น ม.ปลาย หรือ Grade 10 นั่นเอง วันนี้พี่แอดมินขออาสามาแนะนำโรงเรียนนานาชาติให้น้องๆเองครับผม ถ้าหากมีใครสักคนถามถึงโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติแนวหน้าของเมืองไทย ที่ผสมผสานความเป็นไทยและอเมริกันเข้าไว้ในหลักสูตรและการเรียนการสอน ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักเพื่อเตรียมความพร้อมนักเรียนสู่ความเป็นนานาชาติ (internationalization) และทักษะสำหรับศตวรรษที่ 21 หนึ่งในโรงเรียนที่เป็นคำตอบของพี่คงหนีไม่พ้นโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ Mahidol University International Demonstration School ที่เรียกกันสั้นๆว่า MUIDS นั่นเอง ซึ่งตั้งแต่โรงเรียนเปิดจัดการเรียนการสอนและรับนักเรียนรอบแรกในปี 2013 ก็ได้รับความสนใจจากนักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมาก และด้วยจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนของโรงเรียนที่ต้องการเตรียมความพร้อมผู้เรียนให้มีทักษะเพื่อโลกอนาคต...