[Young งงๆ] ignite ตอบทุกคำถามกับการสอบ BMAT

ignite - Young - งงๆ - BMAT - Test - Bigcover1[Young งงๆ] ignite ตอบทุกคำถามกับการสอบ BMAT

สวัสดีน้องๆว่าที่คุณหมอทุกคนครับ  เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการสอบ BMAT เพราะมีน้องๆส่งคำถามหลังไมค์เข้ามาหาพี่แบบล้นหลามกันเลยทีเดียว…ไม่ว่าจะ “ เลือกสอบ BMAT รอบไหนดี ? สมัครอย่างไร ? หรือเนื้อหาที่ออกสอบมีอะไรบ้าง ?” และแน่นอนเพื่อไม่ให้ทุกคนพลาดทุกประเด็น วันนี้พี่เลยมาตอบทุกคำถามเกี่ยวกับ BMAT แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักเจ้าตัวข้อสอบ  “ BMAT ” กันก่อนดีกว่าครับ

ignite - Young - งงๆ - BMAT คือ - Bigcover2

Question: เลือกสอบ BMAT รอบสิงหาคมและรอบตุลาคมและข้อสอบยากง่ายต่างกันไหม

Answer: 

 • การสอบแต่ละรอบความยากง่ายไม่ต่างกัน เพราะข้อสอบ BMAT มีมาตรฐานสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะสอบรอบไหนความยากง่ายของข้อสอบจะเท่ากันทุกรอบ 
 • การเลือกสอบไม่ได้อยู่ที่ความยากง่าย แต่อยู่กับตารางการสอบของน้องๆ พวกเราต้องวางแผนว่าจะสอบแพทย์รอบไหนบ้าง 
 • น้องที่จะสอบทั้ง BMAT และกสพท ควรเลือกสอบ BMAT รอบสิงหาคมไปเลย เพราะว่าเราจะได้เริ่มเตรียมตัวอ่าน BMAT ก่อนและเมื่อสอบเสร็จก็จะมีเวลาเตรียมตัว กสพท อย่างเต็มที่ต่อนั้นเอง  
 • ใครที่จะสอบทั้ง BMAT และ SAT  ก็อยากให้น้องๆสอบ BMAT รอบสิงหาคมแรกเหมือนกัน เพราะ BMAT รอบสองห่างกับวันสอบ SAT เพียงไม่นาน ซึ่งอาจทำให้พวกเราไม่ Concentrate 
 • แต่ถ้าใครชัดเจนว่าจะยื่นคณะแพทย์โดยใช้คะแนน BMAT เพียงอย่างเดียว ให้พวกเราสอบ BMAT รอบสองเดือนตุลาคมไปเลย เพราะเราจะได้เตรียมตัวให้พร้อมที่สุด 

*แพทย์จุฬาประกาศรับคะแนน BMAT ทั้งสองรอบ แต่เลือกสอบได้เพียงรอบเดียวเท่านั้นนะครับ

Question: BMAT สมัครสอบอย่างไร

Answer: 

 1. ไปที่ www.metritests.com เลือก Shop หัวข้อ BMAT-Non Europe กด Continue เลื่อนมาเห็นคำว่า Filter by country เลือก Thailand และเลือกสนามที่ต้องการ
 2. เข้าสู่หน้าลงทะเบียน ใช้อีเมล์ Gmail, หรือ Hotmail ก็ได้ครับและต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ห้ามลืม !!! กลับไปอีเมล์ของเรา แล้วคลิ๊ก link ที่ส่งมาเพื่อ activate email
 3. การจ่ายค่าสมัครสอบ ก่อนอื่นควรเช็คข้อมูลการสมัครสอบที่เราเลือกไปและเริ่มกรอกข้อมูลบัตรเครดิต เสร็จแล้วจะได้รหัส OTP ที่เบอร์เจ้าของบัตรเครดิต นำรหัสมากรอกในเว็บและรับหลักฐานชำระเงินในอีเมล์

Question: BMAT ค่าสมัครสอบเท่าไร แต่ละรอบราคาเท่ากันไหม อย่างไร

Answer: BMAT แต่ละรอบ จะมีค่าสมัครแตกต่างกัน ตามรูปด้านล่างเลยครับ

ignite - Young - งงๆ - ค่าสมัครสอบ - BMAT - Test - Bigcover3

Question: เนื้อหาที่ออกสอบ BMAT ยากมากไหมและออกสอบเกี่ยวกับอะไรบ้าง

Answer: BMAT มีทั้งหมด 3 Parts ด้วยกัน ได้แก่ 

BMAT Part 1 : Aptitude and Skills 

 • BMAT Part 1 คือพาร์ทที่น้องๆบอกว่ายากกัน แต่น้องไม่ต้องหวังให้ได้คะแนนเต็มก็ได้ พาร์ทนี้มี 35 ข้อ หากน้องได้แค่ 22 ข้อก็สามารถได้ถึง 6 คะแนนแล้ว
 • ข้อสอบ 10 ข้อแรกของ Part 1 เป็นข้อที่สามารถเก็บคะแนนได้ แต่น้องๆต้องอ่านโจทย์อย่างละเอียด เพราะบางทีข้อสอบง่ายแต่โจทย์ยาว 
 • เมื่อน้องเจอข้อสอบที่เราไม่มั่นใจ ให้ข้ามไปทำข้อที่ทำได้แน่นอนเลย และหากเวลาเหลือค่อยกลับมาทำข้อที่เราทำไม่ได้ 

BMAT Part 2 : Scientific Knowledge and Applications

 • ปีนี้ BMAT Part 2 มีการเปลี่ยนแปลง เพิ่มหัวข้อที่สอบขึ้นมา อาทิ  หัวข้อเวกเตอร์ ซึ่งเป็นหัวข้อสอบที่ไม่ยากเพราะเป็นหัวข้อที่โรงเรียนไทยสอนเยอะ 
 • Physics เพิ่มหัวข้อแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งถือเป็นบทใหญ่มาก อยากให้น้องๆเตรียมตัวให้ดี
 • Chemistry เพิ่มหัวข้อ Water cycle และ Selective breeding

BMAT Part 3 : Writing 

 • เลือก Statement ที่จะทำ และอธิบายตามขั้นตอน ดังนี้
 1. อธิบาย Statement ที่เราเลือกมา ประมาณ 2-3 ประโยค
 2. เขียนอีกมุมนึงที่ย้อนแย้งกับ Statement ของเรา ประมาณ 4-5 ประโยค
 3. แสดงจุดยืนและให้เหตุผลที่เห็นด้วยกับ Statement ประมาณ 4-5 ประโยค 
 • ถ้าน้องๆตอบได้คะแนนอยู่ที่ 3-4 คะแนนก็สามารถนำไปยื่นแทบทุกคณะในไทย  

Question: เกณฑ์คะแนนของคณะแพทย์ที่ใช้ BMAT ยื่นเป็นอย่างไรบ้าง

Answer: คะแนน BMAT เฉลี่ยของจุฬาจะอยู่ที่ 16 คะแนนซึ่งถือว่าค่อนข้างสูง แต่คะแนนของที่อื่น เช่น รามา ขอนแก่น จุฬาภรณ์ มช.และมศว.จะมีคะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 14 คะแนน ซึ่งน้องๆสามารถทำได้แน่นอน 

Question: BMAT สามารถยื่นที่อื่นนอกจากแพทย์ได้อีกไหม 

Answer: น้องๆสามารถใช้คะแนน BMAT ยื่นคณะทันตะ ของมธ.และคณะเภสัชศาสตร์ โครงการร่วมมศว นอตติงแฮม

Question: ต้องเก่งภาษาอังกฤษขนาดไหน ถึงสามารถสอบ BMAT ได้

Answer: 

 • ถ้าน้องจะเข้ามหาวิทยาลัยที่มีการแข่งขันสูง อย่างเช่น จุฬา น้องต้องได้ IELTS 7.0 แต่ก็มีอีกหลายมหาวิทยาลัยที่ให้ใช้ IELTS แค่ 6.5 หรือมข. ที่เอาคะแนนเพียง 5.0 ซึ่งคนไม่เก่งอังกฤษมากก็สามารถทำได้ แค่ขยันและฝึกให้ถูกวิธี
 • ข้อสอบ BMAT น้องๆไม่จำเป็นต้องเก่งอังกฤษก็สามารถทำข้อสอบได้ เช่น Part วิทยาศาสตร์ ที่โจทย์จะเป็นคำศัพท์ที่น้องคุ้นเคยจากบทเรียนในโรงเรียนอยู่แล้วแต่ Part 1 ที่ต้องมีการอ่าน คิดวิเคราะห์ น้องๆต้องใช้ทักษะการอ่านพอสมควร หรือ Part Writing ที่ต้องใช้ทักษะในการเขียนในการเรียบเรียงประโยคภาษาอังกฤษ

Question: ถ้าเพิ่งเริ่มต้นควรเริ่มเตรียมตัว BMAT หรือ IELTS ก่อน 

Answer: พี่ๆแนะนำว่าน้องควรเริ่ม IELTS ก่อน เพราะ  IELTS Writing ช่วยให้ปูพื้นฐานการเขียน BMAT Writing  ได้เยอะ เราจะรู้ว่าควรใช้ภาษาอย่างไรในการเขียน และโจทย์ IELTS จะคล้ายกับ BMAT Part 2 ซึ่งจะช่วยเพิ่มทักษะการเขียนให้เราได้ อีกทั้งยังช่วยให้พวกเราได้ไอเดียในการเขียนเพื่อเก็บคะแนนใน Part  Content 

Question: มีเคล็ดลับหรือเทคนิคอะไรในการเตรียมตัวสอบ BMAT ไหม

Answer: พี่อยากให้น้องๆทุกคนไปฝึกทำโจทย์ TSA Past paper เพราะตัวข้อสอบค่อนข้างคล้ายกับโจทย์ BMAT และถ้าใกล้วันสอบจริงแล้ว อยากแนะนำให้น้องๆนำข้อสอบเก่า BMAT 2 ปีล่าสุดมาฝึกทำก่อนสอบ ถือเป็นการลับคมอาวุธก่อนออกไปสนามสอบจริงนั้นเองครับ  

พิเศษ!! พบกับบทความรีวิวและเทคนิคพิชิตข้อสอบ BMAT จากคุณครูพี่ภัทร พี่กั๊ก พี่เกรท และพี่ก๊อฟ คุณครูจาก ignite by OnDemand ที่จะมาเผยทุกเคล็ดลับให้น้องๆมั่นใจในการสอบ BMAT อีกมากมายที่นี่ คลิกเลย >> https://www.ignitebyondemand.com/tag/bmat/

ปรึกษาวางแผนเตรียมตัวการสอบ และอัพเดตข่าวสารอินเตอร์ก่อนใครได้ที่ Line@
@ignitebyondemand

About The Author

IGNITE

ignite by OnDemand เป็นโรงเรียนกวดวิชาที่เปรียบเสมือนเพื่อนสนิท ที่ดูแลน้องๆ ทุกคนอย่างใกล้ชิด คอยให้คำปรึกษาและพร้อมที่จะพูดคุยกับน้องๆได้ทุกเรื่อง โดยมีภารกิจหลักคือ ทำให้น้องพร้อมที่สุด พร้อมที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั้นคือ สอบเข้าภาคอินเตอร์รั้ว จุฬา-ม.ธ. และ มหิดลฯ

Add a comment

*Please complete all fields correctly

Related Blogs

SAT - คืออะไร - Bigcover1
Posted by IGNITE | July 5, 2019
SAT คืออะไร? ครบทุกข้อมูลที่ต้องรู้เกี่ยวกับข้อสอบ SAT
SAT คืออะไร ? ครบทุกข้อมูลที่ต้องรู้เกี่ยวกับข้อสอบ SAT  น้องๆคนไหนยังสงสัยและไม่แน่ใจว่า “SAT คืออะไร” วันนี้พี่จะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้เข้าใจว่าข้อสอบ SAT คือ ? ทำไมพวกเราต้องสอบ ? เพื่อให้น้องๆสามารถวางแผนการสอบ SAT ให้แมทช์กับตารางชีวิตพวกเราทุกคนมากที่สุดนะครับ SAT คืออะไร ? SAT (SAT Reasoning Test) คือ ข้อสอบมาตรฐานสากลที่ใช้วัดความถนัดในวิชาเลข (Mathematics) และภาษาอังกฤษ (Reading &...
BMAT - คืออะไร - Bigcover1
Posted by IGNITE | July 1, 2019
BMAT คืออะไร? ทำความรู้จัก BMAT อีกหนึ่งโอกาสในการเป็นหมอ
BMAT คืออะไร ? มาทำความรู้จักข้อสอบ BMAT กับโอกาสในการเป็นหมอ สวัสดีครับน้องๆ ทุกคนช่วงนี้ก็เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลเปิดรับสมัครสอบ BMAT กันแล้ว มีน้องๆหลายคนหลังไมค์ถามกันเข้ามาเยอะมากว่า “ BMAT คืออะไร ต้องสอบอะไรบ้าง ?? ” วันนี้พี่แอดมินเลยรวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับข้อสอบ BMAT มาน้องๆได้ศึกษา เพื่อเป็นประโยชน์และสร้างโอกาสอีกช่องทางหนึ่งสำหรับน้องที่อยากเข้าคณะแพทย์ โดยไม่ต้องสอบ กสพท กันนะครับ ถ้าน้องๆพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยยย… BMAT คืออะไร ?...
trick - ข้อสอบ - bmat - physics - test - Bigcover1
Posted by IGNITE | June 24, 2019
พิชิตข้อสอบ BMAT PHYSICS กับ Topics ที่หลักสูตรไทยไม่ครอบคลุมจากพี่เกรท
พิชิตข้อสอบ BMAT PHYSICS กับ Topics ที่หลักสูตรไทยไม่ครอบคลุมจากพี่เกรท สวัสดีน้องๆ ที่อยากเป็นหมอทุกคนนะครับ วันนี้พี่เกรทมีเทคนิคพิชิต ข้อสอบ BMAT Physics กับ Topics สำคัญที่หลักสูตรไทยไม่ค่อยเน้นหรือไม่พูดถึง เพื่อให้น้องทุกคนได้ทบทวนความรู้ที่จะใช้ในการสอบ BMAT รอบเดือนตุลาคมที่กำลังจะมาถึง และสำหรับเทคนิคสำคัญที่พี่จะมาแนะนำในวันนี้มี Highlights ดังนี้เลยครับ Highlights BMAT Part 2: พลาดแค่ 2-3 ข้อ จากรอดอาจเป็นร่วง เทคนิค...