เจาะลึกข้อสอบ BMAT MATH พร้อมเทคนิคอัพคะแนน

เทคนิค - ข้อสอบ - BMAT - MATH - Bigcover1newเจาะลึก ข้อสอบ BMAT MATH พร้อมเทคนิคอัพคะแนน โดยครูโน๊ต

         สวัสดีน้องๆ ว่าที่แพทย์และทันตแพทย์ทุกคน ใครที่กำลัง “เตรียมตัว” อยู่ พี่ขอบอกเลยว่าสำหรับระบบ TCAS นั้น มีช่องทางพิเศษสำหรับน้องๆ ที่อยากเข้าแพทย์อยู่ นั่นก็คือ รอบ Portfolio ที่จะมีโครงการความสามารถพิเศษทางภาษาอังกฤษ และพี่มองว่าช่องทางนี้ คือ “การเพิ่มโอกาส”  

ตัวข้อสอบที่เป็นไฮไลท์ ก็คือ BMAT (BioMedical Admissions Test) เพราะเป็นข้อสอบที่แทบทุกคณะจะให้น้ำหนักมากที่สุด ดังนั้น ถ้าน้องทำคะแนนได้ดี น้องก็จะได้เปรียบคนอื่นๆ สำหรับข้อสอบ BMAT จะแบ่งเป็น 3 parts คือ

Section1: Aptitude and Skills

Section2: Scientific Knowledge and Application

Section3: Writing Task

         น้องๆ หลายคนมักจะเอาเวลาไปทุ่มในส่วน Aptitude and Skills เยอะมาก จนลืมส่วนของ Scientific Knowledge and Application ไปเพราะคิดว่ามันง่าย  แต่พี่ขอบอกน้องเลยว่า อย่าประมาท กับ BMAT Section 2 เพราะถึงแม้พาร์ทนี้จะไม่ยากมาก แต่น้องหลายๆ คนก็ตกม้าตายกันมาแล้ว ปัญหาก็เกิดมาจาก ทำไม่ทัน สะเพร่า และโดนหลอก ซึ่ง BMAT Section 2 มีทั้งหมด 27 ข้อ 30 นาที  ดังนั้น น้องมีเวลาในการทำแต่ละข้อเฉลี่ยข้อละ 1 นาทีเท่านั้น

“อย่าประมาท กับ BMAT Section 2 เพราะถึงแม้พาร์ทนี้จะไม่ยากมาก แต่น้องหลายๆ คนก็ตกม้าตายกันมาแล้ว ปัญหาก็เกิดมาจาก ทำไม่ทัน สะเพร่า และโดนหลอก”

         ในบทความนี้ พี่จะขอแนะนำส่วนที่พี่คิดว่าน้องๆ จะเก็บคะแนนได้มากที่สุดและคุ้มค่าแก่การเตรียมตัวเพราะใช้เวลาในการเตรียมน้อย ส่วนนั้นก็คือ ข้อสอบ BMAT Math นั่นเอง ถึงแม้จะออกน้อยกว่า พาร์ทอื่นๆ (5-6 ข้อต่อชุดข้อสอบ) แต่ระดับความยากมันต่ำและใช้เวลาน้อย จากการที่พี่ลองนั่งดูข้อสอบ ย้อนหลัง พบว่าแนวทางข้อสอบชุดแรกๆ ค่อนข้างแตกต่างจากปัจจุบัน ดังนั้นพี่จึงเลือกวิเคราะห์ข้อสอบ 10 ปีย้อนหลังเพื่อความใกล้เคียง พี่ขอสรุปข้อมูลที่เป็นประเด็นสำคัญๆ ดังนี้

เทคนิค - ข้อสอบ - BMAT - MATH - Bigcover2

สัดส่วน ข้อสอบ BMAT Math ที่ออกสอบในปี 2008 – 2017

บทที่ออกข้อสอบคิดเป็นเปอร์เซนต์เรียงตามลำดับ คือ

 •  Geometry คิดเป็นจำนวน 34%
 •  Algebra คิดเป็นจำนวน 21%
 •  Probability คิดเป็นจำนวน 16%
 •  Number คิดเป็นจำนวน 14%
 •  Word Problem คิดเป็นจำนวน 9%
 •  Statistic คิดเป็นจำนวน 7%

ความน่าจะเป็นของแต่ละบทที่จะออกใน ข้อสอบ BMAT Math

 • Geometry โอกาสออก 100% (ออกข้อสอบทุกปี, 10 ครั้ง ออกทุกครั้ง)
 • Algebra โอกาสออก 90% (ออกทุกปียกเว้นปี 2010, 10 ครั้งออก 9 ครั้ง)
 • Probability โอกาสออก 90% (ออกทุกปียกเว้นปี 2010, 10 ครั้งออก 9 ครั้ง)

ซึ่งในสองครั้งที่ Algebra หรือ Probability ไม่ออกนั้น ข้อสอบ BMAT Math จะเปลี่ยนไปเพิ่มในส่วนของบท Geometry แทนทั้งปี 2010 และปี 2018

 • Number คิดเป็นจำนวน 70%
 • Word Problem คิดเป็นจำนวน 50%
 • Statistic คิดเป็นจำนวน 40%

ลำดับถัดมาพี่จะขอเจาะลึกลงไปใน Topic ย่อยๆ ใน 3 บทแรกที่มีโอกาสออกบ่อย เพื่อน้องจะได้เตรียมตัวได้ตรงจุดขึ้น

เทคนิค - ข้อสอบ - BMAT - MATH - Bigcover3

3 เรื่องที่ออกสอบบ่อยที่สุดใน ข้อสอบ BMAT Math

 

 • Geometry ฝึกเรื่องของ
  • Triangle (Similar Triangles, Pythagorean theorem and Trigonometry)

ตัวอย่างโจทย์exam bmat test1

 

 

exam bmat test2

 

 • Algebra ฝึกเรื่องของ
  • Simplification/Quadratic Equations

ตัวอย่างโจทย์exam bmat test3

 

exam bmat test4

 

exam bmat test5

 

exam bmat test6

 

 • Probability ฝึกเรื่องของ
  • Dependent Event/Independent Event

ตัวอย่างโจทย์

exam bmat test7

 

exam bmat test8

 

exam bmat test9

เทคนิค - ข้อสอบ - BMAT - MATH - Bigcover4

5 เทคนิคอัพคะแนน BMAT Math

จากข้อมูลด้านบน พี่ก็เลยขอเสนอทริกเพื่อจะช่วยให้น้องได้คะแนนมากขึ้น คือ

         1. SCAN หาเลขข้อที่หาร 4 ลงตัว ข้อสอบ BMAT Math ส่วนใหญ่จะออก 5- 6 ข้อ และจะอยู่ในเลขข้อที่หาร 4 ลงตัว (เช่น ข้อ 4,8,12,16,20,24) ถ้าน้องอยากจะทำ Math ก่อน ให้ไล่ดูข้อเหล่านี้ก่อนได้เลย

         2. SKIP ข้อยาก อย่าไปเสียเวลา ใน 6 ข้อนั้น ทุกปี จะมีข้อยาก หรือข้อที่กินเวลาในการทำจริงๆ แค่ 1-2 ข้อ ถ้าน้องเจอให้ข้ามไปทำข้ออื่นก่อนเลย จะได้ไม่เสียเวลา เพราะทุกข้อในข้อสอบ BMAT Section 2 นั้นมีน้ำหนักเท่ากัน

         3. SIMPLICITY เลือกทำข้อง่ายเก็บแต้มได้เร็ว ใน 6 ข้อ จะมีข้อที่ไม่ยาก ทำได้เร็วๆ ประมาณ 4 ข้อ โดยปกติ (บางปีอาจจะมียากกลาง ๆ เข้ามา)

 • เนื้อหาข้อสอบที่ไม่ค่อยยากและทำได้เร็ว คือ กลุ่มของ Simplification, Exponent & Root และ Find x in term of ….

         4. SECOND TIME ทวนคำถามอีกครั้ง อย่าให้โจทย์หลอก ข้อสอบ BMAT Math นั้น โจทย์มักจะหลอกเป็นประจำ น้องต้องตั้งสติ อ่านคำถามให้ดี ก่อนตอบก็ดูว่าใช่สิ่งที่โจทย์ถามหรือไม่ เช่น

 • โจทย์ถามหา a+ab แต่เวลาเราหา a หา b แล้ว เราดันไปตอบ a+b ข้อสอบ BMAT ดันมีให้เลือกอีก ก็จะผิดกันไป ดังนั้นก่อนตอบขอให้น้อง อ่านคำถามอีกครั้งหนึ่งเสมอ

         5. SUPER CARE ต้องระวัง! อย่าเลือกผิด นอกจากโจทย์จะหลอกแล้วตัวเลือกก็ยังหลอกอีกด้วย เนื่องจากข้อสอบ BMAT Math สามารถออกตัวเลือกได้มากถึง 8 ตัวเลืิอก ทำให้สลับตัวแปรไปมาได้หลากหลาย อาจจะทำให้น้องตาลายแล้วกาผิดได้  ตัวอย่างตัวเลือกที่เขียนออกมาคล้ายๆ กัน เช่น

exam bmat test10

         จากบทความนี้พี่หวังว่า น้องจะลองให้เวลากับ BMAT Section 2 ในส่วนของ Math บ้าง อย่าทิ้งหรืออย่าประมาท เพราะพาร์ท Math นี้ ง่ายต่อการเก็บคะแนน ขอแค่น้อง วางแผน มีสติ อ่านโจทย์ อ่านตัวเลือกดีดี และกล้าข้ามข้อที่ทำให้เราเสียเวลา ขอให้น้องๆ ทุกคน ตั้งใจ เตรียมตัวให้พร้อมสอบ BMAT และได้คะแนนสมหวังกันทุกคนนะครับ

สำหรับน้องๆ ที่อยากรู้วิธีคิด เทคนิคการทำยังไงให้ทันเวลา หรือเนื้อหาที่เฉพาะเจาะจงเฉพาะ BMAT Section 2 น้องๆ สามารถเข้ามาพูดคุยกับพี่โน้ต 1ON1 ได้ที่ ignite พี่ยินดีให้คำปรึกษาน้องเต็มที่ครับ รับรองว่าได้เทคนิคเด็ดๆ อีกเพียบ (^^)

         สำหรับน้องอยากศึกษาความรู้เกี่ยวกับการสอบ BMAT เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่าน >> รีวิวข้อสอบพร้อมเทคนิคพิชิต ข้อสอบ BMAT PART 1 BY พี่ภัทร์และพี่กั๊ก หรือทบทวน >> BMAT Part 2 Chemistry ด้วยเคล็ดลับจากพี่ก๊อฟ และเรียนรู้ >> BMAT Part 2 Physics กับ TOPICS ที่หลักสูตรไทยไม่ครอบคลุมจากพี่เกรท

ปรึกษาวางแผนเตรียมตัวการสอบ และอัพเดตข่าวสารอินเตอร์ก่อนใครได้ที่ Line@
@ignitebyondemand

About The Author

Sarut Samathanawin

ignite by OnDemand เป็นโรงเรียนกวดวิชาที่เปรียบเสมือนเพื่อนสนิท ที่ดูแลน้องๆ ทุกคนอย่างใกล้ชิด คอยให้คำปรึกษาและพร้อมที่จะพูดคุยกับน้องๆได้ทุกเรื่อง โดยมีภารกิจหลักคือ ทำให้น้องพร้อมที่สุด พร้อมที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั้นคือ สอบเข้าภาคอินเตอร์รั้ว จุฬา-ม.ธ. และ มหิดลฯ

Add a comment

*Please complete all fields correctly

Related Blogs

เทคนิค - ข้อสอบ - GED - Bigcover1
Posted by IGNITE | August 13, 2019
เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ทปราบเซียน
เทคนิคพิชิตข้อสอบ GED พาร์ทปราบเซียน สวัสดีครับ สำหรับน้องๆ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวสอบ GED คือ น้องๆ มักจะมีคำถามเข้ามาว่า ในบรรดาวิชาของ ข้อสอบ GED ทั้ง 4 วิชาประกอบไปด้วย Reasoning through Language Arts Social Studies Mathematics Reasoning Science วิชาไหนที่ยากและท้าทายความสามารถมากที่สุด ซึ่งคำตอบก็คือ Reasoning through Language...
Portfolio - คณะแพทย์ - น้องต้นน้ำ - Bigcover01new
Posted by ignite idol | July 30, 2019
เจาะลึกการทำ Portfolio เพื่อยื่นคณะแพทย์ กับน้องต้นน้ำ แพทย์จุฬาภรณ์
เจาะลึกการทำ Portfolio เพื่อยื่นคณะแพทย์ กับน้องต้นน้ำ แพทย์จุฬาภรณ์รอบพอร์ต          สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน ช่วงนี้ใกล้เข้าวันสอบ BMAT รอบแรกเข้ามาทุกทีนะครับ วันนี้พี่แอดมินเลยพา “น้องต้นน้ำ ธันย์ชนก โสตะจินดา จากโรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์” รุ่นพี่จาก ignite by OnDemand ที่ใช้คะแนน BMAT ในการยื่นและติดแพทย์รอบ 1 มาเจาะลึกเรื่องราวการทำ Portfolio ให้น่าสนใจเพื่อใช้ยื่นคณะแพทย์...
8 - เทคนิคพิชิต - IELTS - Writing - Exam - band7.0 - Bigcover1new
Posted by ปรัชญพงศ์ ยาศรี | July 23, 2019
8 เทคนิคพิชิต IELTS Writing 7.0 โดย ดร.พี่กั๊ก
8 เทคนิคพิชิต IELTS  Writing 7.0 ใครจะสอบ IELTS ถ้าไม่อ่านถือว่าพลาด!!         สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน พี่กั๊กมาทั้งที มีเคล็ดลับ IELTS Writing มาฝากน้องๆ อีกเช่นเคย น้องๆ รู้มั้ยครับว่า จากสถิติแล้ว พาร์ท Writing ของ IELTS เป็นพาร์ทที่นักเรียนไทย ได้คะแนนเฉลี่ยน้อยที่สุด วันนี้พี่กั๊กเลยอยากจะมาแชร์ 8...