ความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper-Based Test VS IELTS Computer-Delivered Test

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover1ความแตกต่างระหว่าง IELTS Paper-Based Test VS IELTS Computer-Delivered Test

         สวัสดีครับว่าที่น้องๆ อินเตอร์ รวมถึงน้องๆ ทุกคนที่จะใช้คะแนน IELTS ในการยื่นเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยนะครับ เชื่อว่าหลายๆ คน คงมีคำถามว่าควร สอบ IELTS แบบกระดาษหรือแบบคอมพิวเตอร์ดี แบบไหนจะเหมาะสำหรับตัวเรามากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้ ดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคขอมาแชร์ความแตกต่างระหว่างการสอบทั้ง 2 แบบ แบบทักษะต่อทักษะกันเลยทีเดียว เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเลือกสอบแบบไหนครับผม

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover2

IELTS : Similarities

         ก่อนอื่น เรามาเริ่มกันที่ความเหมือนของการสอบทั้ง 2 แบบก่อนนะครับ ไม่ว่าน้องๆ จะเลือกการสอบแบบกระดาษ หรือการสอบแบบคอมพิวเตอร์ ขอให้น้องๆ สบายใจได้เลยครับว่า เนื้อหา รูปแบบคำถาม ทักษะที่สอบ รวมถึงระดับความยากของข้อสอบ ไม่ต่างกันอย่างแน่นอนครับ นอกจากนี้ การให้คะแนนยังคงอิงตามเกณฑ์เดิมคือมีทั้งหมด 9 Band นะครับ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าน้องๆ จะต้องสอบ Listening, Reading, และ Writing ในคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับ Speaking น้องๆ ยังคงต้องสอบกับ Examiner ตัวจริง เสียงจริง แบบตัวต่อตัวเหมือนเดิมนะครับ

         สำหรับในประเทศไทย ถือว่าโชคดีมากๆ ที่ผู้จัดสอบทั้ง 2 สถาบัน ไม่ว่าจะเป็น British Council และ IDP ก็ต่างมีการจัดสอบแบบคอมพิวเตอร์กันแล้วทั้งนั้น ดังนั้น ไม่ว่าน้องๆ จะสะดวกสอบที่สถาบันไหน ก็ไม่มีปัญหาเรื่อง Platform ในการสอบอย่างแน่นอนครับ

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover3

IELTS : Overall Differences

         เมื่อเรารู้จักความเหมือนของการ สอบ IELTS ทั้ง 2 รูปแบบแล้ว เราดูความแตกต่างภาพรวมของการสอบ 2 แบบนี้กันครับ

  1. ราคา: การสอบ IELTS Paper-Based Test จะมีราคาถูกกว่าการสอบแบบคอมพิวเตอร์ คืออยู่ที่ 6,900 บาท ในขณะที่การสอบ IELTS Computer-Delivered Test จะมีค่าธรรมเนียมการสอบอยู่ที่ 7,500 บาท
  2. ผลการสอบ: อีกหนึ่งข้อดีของการสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์คือ น้องๆ จะได้ผลการสอบเร็วขึ้นคือภายใน 5-7 วัน แต่หากน้องๆ สอบ IELTS Paper-Based Test ผลการสอบจะออกหลังสอบประมาณ 13 วัน ดังนั้น หากน้องคนไหนรีบใช้คะแนน IELTS ภายในหนึ่งสัปดาห์ ก็ควรเลือกสอบ IELTS Computer-Delivered Test
  3. ศูนย์สอบ: สถานที่สอบ IELTS จะขึ้นอยู่กับสถาบันที่ผู้สมัครเลือกมีทั้ง IDP และ British Council หากเป็นศูนย์สอบที่กรุงเทพฯ ทั้งสองสถาบันจัดสอบจะมีการจัดการสอบแบบคอมพิวเตอร์ให้ แต่หากเป็นในสนามสอบต่างจังหวัด ในส่วนใหญ่จะเป็นการสอบแบบกระดาษมากกว่า

ทั้งนี้ ผู้สอบสามารถเช็คปฏิทินการจัดสอบ IELTS ได้ในลิงค์ด้านล่างนี้เลย

ตารางสอบ IELTS จัดโดย IDP

https://www.ielts.idp.co.th/seat_th.aspx

ตารางสอบ IELTS จัดโดย British Council

https://www.britishcouncil.or.th/exam/ielts/dates-fees-locations

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover4

เปรียบเทียบ IELTS Listening Part

         ต่อไป เราจะมาลงรายละเอียดกันที่แต่ละทักษะที่สอบกันนะครับ เริ่มกันที่ พาร์ท Listening ที่จะสอบเป็นทักษะแรก ตามด้วย Reading และ Writing ตามลำดับ ต้องบอกก่อนในแต่ละพาร์ทของการสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์ น้องๆ จะได้รับกระดาษทดเพื่อจดโน้ตหรือวางแผนการคำตอบด้วยนะครับ ในขณะที่การสอบ IELTS แบบกระดาษ น้องๆ สามารถจดโน้ตลงในกระดาษคำถามได้เลย

         ในการสอบ IELTS แบบกระดาษ ในพาร์ท Listening เมื่อเสียงคำถามทั้งหมดสิ้นสุดลงแล้ว น้องจะมีเวลาในการถ่ายคำตอบหรือลอกคำตอบ ที่โน้ตไว้ในกระดาษคำถามลงในกระดาษคำตอบที่เป็นช่องๆ เป็นเวลา 10 นาที ซึ่งก็มากพอที่ให้น้องๆ สามารถลอกคำตอบมาลงพร้อมทั้งสามารถตรวจเช็คความถูกต้องก่อนส่งได้

         ส่วนการสอบ IELTS แบบคอมพิวเตอร์ ในพาร์ท Listening น้องๆ สามารถพิมพ์ตอบเข้าไปได้เลยในระหว่างการฟัง หรือกดเลือกคำตอบต่างๆ ในคอม จะมีหมายเลขข้อทุกข้อบอกถึงความคืบหน้าการทำข้อสอบว่าทำไปแล้วกี่ข้อ และเหลือข้อไหนบ้างที่ยังไม่ได้ทำ อย่างไรก็ตาม หลังเสียงบันทึกสิ้นสุดลง น้องทุกคนจะมีเวลาเพียง 2 นาที สำหรับเช็คคำตอบ เมื่อหมดเวลาหน้าจอจะดับลงทันที

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover5

เปรียบเทียบ IELTS Reading Part

         ต่อไปเรามาดูกันที่ พาร์ท Reading กันนะครับ การสอบในพาร์ทนี้ก็จะมีความแตกต่างค่อนข้างชัดเจนระหว่าง IELTS Paper-Based Test และ IELTS Computer-Delivered Test ลองดูกันครับว่าแบบไหนจะเหมาะกับน้องๆ มากที่สุด

         การสอบ IELTS Reading แบบกระดาษ น้องๆ สามารถจดโน้ตในกระดาษคำถาม รวมถึงสามารถขีดเขียนหรือ ขีดเส้นใต้ใน Passage ที่อ่านได้ทั้งหมด และจึงค่อยมาตอบลงกระดาษคำตอบอย่างมั่นใจ อาจช่วยให้น้องจัดกลุ่มไอเดียหรือหาคำตอบใน Passage ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม หากเนื้อเรื่องและคำถามอยู่คนละหน้ากัน น้องก็ต้องคอยเปิดหน้าสลับไปมา อาจเป็นอุปสรรคในการทำข้อสอบได้ ส่วนเรื่องการจับเวลา จะมีผู้คุมสอบคอยจับเวลาและบอกเวลาการทำข้อสอบให้เป็นระยะ

         ส่วนการสอบ IELTS Reading แบบคอมพิวเตอร์ พาร์ท Reading น้องๆ จะได้รับกระดาษทดมาเพื่อจดโน้ตได้ แต่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ น้องจะสามารถทำได้เพียงแค่การไฮไลท์ Keyword เท่านั้น แต่ไม่สามารถเขียนบันทึกในเนื้อเรื่องที่อ่านได้ ดังนั้น หากน้องคนไหนที่ชอบการได้โน้ตหรือจดบันทึกก็จะไม่ชอบการสอบแบบนี้  แต่แอบบอกเลยนะครับว่าในพาร์ท Reading นี้ น้องสามารถใช้สูตรลับบนแป้นพิมพ์เพื่อ copy & paste คำตอบจาก passage ได้ เพื่อป้องกันการสะกดผิดในคำตอบนะครับ ส่วนเรื่องการจับเวลา จะมีเวลาจับให้ชัดเจนบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ น้องทุกคนก็จะสามารถวางแผนการอ่านได้ดีขึ้นว่าในเวลาเท่านี้ควรทำเสร็จกี่ Passage แล้ว และเช่นเดียวกับพาร์ท Listening หากหมดเวลา หน้าจอจะดับลงทันที

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover6

เปรียบเทียบ IELTS Writing Part

         พาร์ท Writing ของการสอบ IELTS ทั้ง 2 แบบนี้ ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ ถ้าสอบแบบกระดาษจะเป็นการเขียน essay ส่วนถ้าสอบแบบคอมพิวเตอร์จะเป็นการพิมพ์นั่นเอง

         ในการสอบ IELTS พาร์ท Writing แบบกระดาษ น้องๆ สามารถที่จะวางแผนการเขียนได้ในกระดาษคำถาม รวมถึงสามารถวงจุดเปรียบเทียบต่างๆในการอ่านรูปภาพใน Writing Task 1 ได้ น้องๆหลายคนที่ชอบการวางแผนก่อนเขียน จะเลือกสอบ IELTS แบบกระดาษมากกว่า เพราะน้องๆก็จะชอบการได้ลบแก้เองในกรณีที่อยากแก้คำใหม่ อย่างไรก็ตาม ในการสอบ Writing แบบกระดาษ น้องๆจะต้องระวังในเรื่องลายมือ ให้แน่ใจว่า Examiner จะอ่านออกในระหว่างการให้คะแนนได้ รวมถึงน้องจะต้องนับหรือประมาณจำนวนคำที่เขียนลงไปเอง กล่าวคือ TASK 1 อย่างน้อย 150 คำ และ TASK 2 อย่างน้อย 250 คำ และระหว่างการสอบ จะมีผู้คุมสอบคอยบอกเวลาเป็นระยะ

          ส่วนการสอบ IELTS พาร์ท Writing แบบคอมพิวเตอร์ น้องจะได้กระดาษทดและดินสอสำหรับจดโน้ต แต่น้องจะไม่สามารถเขียนหรือไฮไลท์ในหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ ดังนั้น น้องๆ จะสามารถทำได้แค่การพิมพ์ตอบเท่านั้น แต่ข้อดีมากๆ ของการสอบ IELTS Writing แบบคอมพิวเตอร์ คือ จะมีระบบนับคำให้แบบอัตโนมัติรวมถึงจะมีเวลาของการสอบบอกชัดเจนบนหน้าจอ และที่สำคัญ การพิมพ์ในคอมพิวเตอร์ก็จะการันตีว่า Examiner หรือผู้ตรวจข้อสอบจะสามารถอ่านออกได้อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้น หากน้องเป็นคนที่สามารถพิมพ์ได้เร็วอยู่แล้ว หรืออาจมีลายมือที่อ่านค่อนข้างยาก การสอบแบบนี้ก็จะเหมาะสมกว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อหมดเวลา หน้าจอก็จะดับลงทันที

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover7

5 Factors to consider when choosing between IELTS Paper-Based Test and IELTS Computer-Delivered Test

          ถ้าหากน้องๆ คนไหนอ่านบทความนี้แล้วยังรู้สึกลังเลว่า จะตัดสินใจเลือก สอบ IELTS แบบไหน ดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคขอแนะนำให้น้องๆ ลองคิดเพิ่มดูตาม 5 ปัจจัยดังนี้ครับ

  1. ความเร็วในการเขียนหรือพิมพ์: หากน้องเป็นคนพิมพ์ช้า หรือมักพิมพ์ผิด ให้เลือกเป็นการสอบแบบกระดาษดีกว่า
  2. ลายมือ: หากน้องลายมืออ่านยากมากๆ ควรเลือกเป็นแบบคอมพิวเตอร์ เพราะในพาร์ท Listening และ Reading หากน้องเขียนอ่านยากเกินไป ก็อาจถือว่าเป็นข้อผิดและไม่ได้คะแนนเลยได้ ส่วนในพาร์ท Writing จะมีการหักคะแนนทันทีหากลายมือของน้องอ่านไม่ออกหรือ illegible นั่นเอง
  3. ความสะดวกสบายและบรรยากาศการสอบ: ถ้าน้องรู้สึกไม่ชอบการอยู่ในการสอบที่สันโดษเกินไป หรือการที่ต้องนั่งอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ก็อาจไม่ชอบการสอบแบบคอมพิวเตอร์ได้ครับ
  4. ความสามารถในการพิมพ์คอมพิวเตอร์: คล้ายกับข้อ 1 ข้างต้น หากน้องอยากเลือกสอบ IELTS Computer-Delivered Test น้องๆ จะต้องแน่ใจก่อนว่าเรามีความสามารถในการพิมพ์คอมพิวเตอร์ได้เร็ว และถูกต้องเพียงพอหรือไม่ก่อนนะครับ มิฉะนั้น การสอบแบบคอมพิวเตอร์อาจเป็นอุปสรรคต่อการสอบของตัวน้องเองได้ครับ
  5. ระยะเวลาที่ใช้ผลสอบ: แน่นอนว่าหากน้องๆ มีความจำเป็นที่ต้องใช้ผลสอบ IELTS ภายในระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ ก็ควรเลือกสอบแบบ IELTS Computer-Delivered Test นะครับ

ielts - paper - based - test - vs - ielts - computer - delivered - test - Bigcover8

         เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความดีๆ แบบนี้ หวังว่าการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการ สอบ IELTS แบบกระดาษ และแบบคอมพิวเตอร์นี้จะช่วยให้น้องๆ เห็นภาพมากขึ้น รวมถึงสามารถประเมินตัวเองได้ว่าเราเหมาะกับการสอบแบบไหนมากกว่ากันนะครับ

         เมื่อเลือกได้แล้วว่าอยากสอบแบบไหน ก็มาเติมความมั่นใจก่อนสอบเพื่อคะแนน IELTS 7.0 Up ไปพร้อมๆ กับดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคนะครับ ทาง ignite by OnDemand ของเรามีคอร์ส IELTS และ Advanced Writing for IELTS ให้น้องเลือกเรียนกันทั้งในรูปแบบของ คอร์สสด คอร์ส SELF และ ใหม่ล่าสุด! คอร์ส Anywhere ที่น้องๆ สามารถเรียน Online ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็เรียนได้ ทั้งใน Mobile, iPad, Macbook, Notebook หรือ PC ก็สามารถเข้าถึงบทเรียนได้ตลอดเวลาเพียงแค่มี Internet

สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน IELTS เพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/ielts/

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนในระบบ Learn Anywhere ทั้งหมดได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/anywhere/ 

ปรึกษาวางแผนเตรียมตัวการสอบ และอัพเดตข่าวสารอินเตอร์ก่อนใครได้ที่ Line@
@ignitebyondemand

About The Author

IGNITE

ignite by OnDemand เป็นโรงเรียนกวดวิชาที่เปรียบเสมือนเพื่อนสนิท ที่ดูแลน้องๆ ทุกคนอย่างใกล้ชิด คอยให้คำปรึกษาและพร้อมที่จะพูดคุยกับน้องๆได้ทุกเรื่อง โดยมีภารกิจหลักคือ ทำให้น้องพร้อมที่สุด พร้อมที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั้นคือ สอบเข้าภาคอินเตอร์รั้ว จุฬา-ม.ธ. และ มหิดลฯ

Add a comment

*Please complete all fields correctly

Related Blogs

Timeline - Prepare - ISE Chula - Admission - Bigcover1
Posted by ignite idol | October 4, 2019
เปิด Timeline เด็กโรงเรียนไทยติด ISE CHULA โดยน้องชิม โรงเรียนสวนกุหลาบ
เปิด Timeline เด็กโรงเรียนไทยติด ISE CHULA โดยน้องชิม โรงเรียนสวนกุหลาบ          สวัสดีครับน้องๆ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเคยลังเลว่าจะเรียนภาคไทยหรือภาคอินเตอร์ดีนะ ? โดยเฉพาะน้องที่อยากเรียนคณะวิศวะในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย เพราะทั้งภาคอินเตอร์และภาคไทยต่างก็มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน แถมยังมีการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าที่แตกต่างกันอีกด้วย..ดังนั้น ! วันนี้พี่เลยพาน้องชิมเด็กโรงเรียนไทยที่เคยเตรียมตัวสอบเข้าวิศวะภาคไทยก่อน เบนเข็มมาสู่วิศวะหลักสูตรอินเตอร์ ISE Chula ถ้าพร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักกับน้องชิมได้เลยครับ Q : แนะนำตัวให้น้องๆ ignite ได้รู้จักหน่อยครับ A :...
รีวิวหนังสือ - IELTS - Bigcover1
Posted by IGNITE | September 25, 2019
Review 5 หนังสือ IELTS พิชิตคะแนน 7.0 Up By Dr.P’Gak & P’ Patrick Oxford
Review 5 หนังสือ IELTS พิชิตคะแนน 7.0 Up By Dr.P’Gak & P’ Patrick Oxford             ฮัลโหลลล สวัสดีครับน้องๆ วันนี้ ดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคได้รวบรวมหนังสือ IELTS ที่น่าสนใจมารีวิวให้กับน้องๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ignite เคยได้รีวิวหนังสือทั้งหนังสือ SAT MATH และ...
IELTS - คืออะไร - Bigcover1
Posted by IGNITE | September 19, 2019
IELTS คือ? ทำความรู้จักกับประตูสู่การศึกษาภาคอินเตอร์
IELTS คืออะไร ? ทำความรู้จักกับประตูสู่การศึกษาภาคอินเตอร์          สวัสดีครับ น้องๆ คงเคยได้ยินใครต่อใครพูดถึง “ข้อสอบ IELTS” ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็บอกว่าจะไปสอบ IELTS ! แล้วสงสัยกันไหมว่าข้อสอบ IELTS คืออะไร ? ทำไมคนส่วนใหญ่จึงเลือกสอบ IELTS แน่นอนครับ วันนี้พี่แอดมินขอมารวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS ให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับประตูสู่การศึกษาภาคอินเตอร์ ที่พี่แนะนำเลยว่า ถ้าน้องๆ...