เปิด Timeline เด็กโรงเรียนไทยติด ISE CHULA โดยน้องชิม โรงเรียนสวนกุหลาบ

Timeline - Prepare - ISE Chula - Admission - Bigcover1เปิด Timeline เด็กโรงเรียนไทยติด ISE CHULA โดยน้องชิม โรงเรียนสวนกุหลาบ

         สวัสดีครับน้องๆ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเคยลังเลว่าจะเรียนภาคไทยหรือภาคอินเตอร์ดีนะ ? โดยเฉพาะน้องที่อยากเรียนคณะวิศวะในมหาวิทยาลัยของประเทศไทย เพราะทั้งภาคอินเตอร์และภาคไทยต่างก็มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน แถมยังมีการเตรียมตัวเพื่อสอบเข้าที่แตกต่างกันอีกด้วย..ดังนั้น ! วันนี้พี่เลยพาน้องชิมเด็กโรงเรียนไทยที่เคยเตรียมตัวสอบเข้าวิศวะภาคไทยก่อน เบนเข็มมาสู่วิศวะหลักสูตรอินเตอร์ ISE Chula ถ้าพร้อมแล้วเราไปทำความรู้จักกับน้องชิมได้เลยครับ

Q : แนะนำตัวให้น้องๆ ignite ได้รู้จักหน่อยครับ

A : สวัสดีน้องๆ ว่าที่วิศวะทุกคนนะครับ พี่ชื่อชิม เมธาสิทธิ์ ฉวีวงศ์ไพศาล จบจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะ ISE Chula ภาควิชา ADME (Automotive Design and Manufacturing Engineering) หรืออุตสาหกรรมยานยนต์นั่นเองครับ

Q : น้องชิมรู้ตัวว่าอยากเรียนวิศวะตอนไหนครับ

A : ช่วง ม.4 ที่โรงเรียนผมเรียนสายวิทย์ – คณิตมาครับ ซึ่งเพื่อนๆ ในห้องส่วนใหญ่ เขาอยากเรียนหมอกัน แต่ผมรู้สึกว่าการเรียนหมออาจไม่ใช่ตัวเรา ความคิดแบบเด็กๆ เลยครับ (หัวเราะ) ถ้าไม่หมอก็ต้องวิศวะสิ ! เราก็เลยไปค้นข้อมูลเกี่ยวกับคณะนี้ดู ก็พบว่าวิศวะเป็นอะไรที่ใช่สำหรับตัวเรามากกว่าครับ…ซึ่ง ณ ตอนนั้นใจเราอยากต่อวิศวะภาคไทย สาขาวิชาวิศวกรรมอุตสาหการ ( IE ) เพราะได้ยินมาว่า เรียนจบไปสามารถทำงานได้กว้างกว่าสาขาอื่นๆ ครับ

Q : ตอนแรกอยากเข้าวิศวะภาคไทย อะไรทำให้เราเปลี่ยนมาภาคอินเตอร์ ?

A : พอรู้ตัวว่าอยากเข้าเรียนต่อวิศวะ IE เราก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะวิศวะมากขึ้น ประกอบกับได้พูดคุยกับรุ่นพี่ เขาก็แนะนำมาว่า ถ้าอยากเรียนวิศวะลองไปภาคอินเตอร์ดูไหม เพราะจบไปน่าจะทำอะไรได้กว้างกว่า ซึ่งพวกพี่ก็แนะนำ ISE ของจุฬาฯมาครับ พอเราไปค้นคว้าเพิ่มก็พบว่ามันน่าสนใจจริงๆ บวกกับเราก็ชอบภาษาอังกฤษด้วย ตอนนั้นผมเลยเตรียมตัวทั้งภาคไทยควบกับภาคอินเตอร์เลยครับ

Q : ชิมเริ่มเตรียมตัวอย่างไรในการสอบเก็บคะแนนเพื่อยื่นเข้าวิศวะ อินเตอร์

A : ผมเริ่มเตรียมตัวเข้า ISE Chula จริงๆ จังๆ ตอนขึ้น ม.5 ครับ ขณะนั้นเรายังไม่มีคะแนนอะไรเลยครับ เพราะตอน ม.4 เราจริงจังกับการเตรียมเข้าภาคไทยอยู่ การเตรียมตัวของผมเริ่มจากการอ่านวิชาที่ชอบและถนัดที่สุดก่อนครับ โดยอ่าน SAT Subject Test Physics ก่อนเพราะรู้สึกว่าเนื้อหาจะคล้ายกับภาคไทย และส่วนตัวผมค่อนข้างแม่นวิชาเลขมากที่สุด พออ่านได้สักระยะ เราก็ไปสอบ SAT Math Level 2 และตามด้วย SAT Math ซึ่งสอบครั้งแรกได้ 790 เลยครับ เราเลยชะล่าใจคิดว่าข้อสอบ SAT วิชาอื่นๆ ก็คงจะง่ายแบบนี้

         หลังจากนั้นผมก็ไปสอบ SAT Subject Test Physics และ Chemistry ด้วยความที่เราไม่ได้เตรียมตัวเต็มที่เลยทำให้เราได้คะแนนแค่ 730 เท่านั้นครับ ซึ่งหลังจากนั้นผมก็ไปสอบเก็บอีกหลายครั้งมากๆ ครับและทุกครั้งผมก็ไม่สามารถอัพคะแนน 2 วิชานี้ให้ได้เกิน 750 สักที อาจเพราะผมติดวิธีการเรียนแบบเด็กไทย ที่เน้นท่องจำมากกว่าการเข้าใจเนื้อหาจริงๆ บวกกับผมไม่ค่อยฝึกทำโจทย์ซักเท่าไร เพราะคิดว่าถึงทำโจทย์ไปก็ไม่รู้ว่าแบบฝึกหัดที่ทำจะตรงกับข้อสอบจริงหรือเปล่าครับ

ขั้นตอนการเตรียมตัวสอบ SAT / SAT Subject Tests / IELTS เพื่อเข้า ISE Chula ของน้องชิมTimeline - Prepare - ISE Chula - Admission - SAT Subject Tests - IELTS - Bigcover3

“เวลาการสอบ SAT เร่งรัดเข้ามา เราต้องหาผู้ช่วยที่ทำให้เราอัพคะแนนได้ตามที่หวังสักที”

         ตอนนั้นเหลือเวลาอีก 2 เดือนก็จะสอบ SAT รอบเดือนตุลาคมของปี 2018 ผมเลยตัดสินใจมาเรียนพิเศษแบบ One on One ที่ ignite ครับเพราะรู้สึกว่าเวลามันเร่งรัดมาก ถึงเวลาต้องมีคนช่วยแล้วนะ ! อีกทั้งเพื่อนๆ ที่จะเข้าวิศวะอินเตอร์ก็แนะนำมาว่าถ้าอยากเรียน SAT ก็ต้องมาเรียนที่ ignite by Ondemand ครับดังนั้นผมเลยมาสมัครเรียนวิชา SAT Subject Test Physics และ Chemistry ในคอร์ส One on One เพราะเราอยากเรียนกับครูตัวต่อตัว ไม่อยากเรียนคลาสใหญ่ๆ ที่มีเด็กหลายๆ คนเพราะเวลาเหลือน้อยเต็มทีผมเลยอยากให้ครูดูแลเราแบบใกล้ชิดไปเลย เขาจะได้เห็นว่าเราบกพร่องอะไรและควรแก้ไขวิธีไหนให้ทันสอบรอบตุลาคม ปี 2018

         ผมเรียน SAT Subject Test Chemistry กับครูธงครับ สำหรับวิชาเคมี ผมยอมรับเลยว่าเราอ่อนมาก เพราะไม่ค่อยชอบวิชานี้ตั้งแต่เรียนภาคไทยมาแล้ว ที่ผ่านมาเราอาศัยการท่องจำเพื่อไปสอบเอา พอสอบเสร็จมันก็ลืม ด้วยความที่เราเคยสอบได้ 730 ครูธงก็คิดว่าเราคงพอมีพื้นฐานมาบ้าง แต่มาเรียนจริงๆ เขาก็ตกใจที่เราไม่ค่อยเข้าใจหลักการของวิชาเคมีสักเท่าไร ครูธงเลยช่วยเราปูพื้นฐาน อธิบายแก่นแท้ของวิชาเคมีว่ามันเป็นมาอย่างไร ให้เราเข้าใจเนื้อหาจริงๆ ไม่ใช่แค่ท่องจำเท่านั้นครับ

         สำหรับวิชา SAT Subject Test Physics ผมเรียนกับครูโน้ตครับ ซึ่งวิชานี้เนื้อหาของภาคไทยและภาคอินเตอร์จะค่อนข้างคล้ายกันอยู่ เราเลยพอมีพื้นฐานมาพอสมควร พี่โน้ตเลยเน้นสอนเทคนิคการทำข้อสอบหลายๆ วิธีให้เราสามารถอัพคะแนนให้ได้สักทีครับ

         หลังจากที่มาเรียนวิชา SAT Subject Test Physics และ Chemistry ในคอร์ส One on One กับครูธงและครูโน้ต ผมก็สามารถอัพคะแนน SAT Physics จนได้ 800 ! และ SAT Chemistry ได้ 790

         หลังจากสอบ SAT เสร็จผมก็มาเรียน IELTS ในคอร์ส One on One เพิ่มครับ เพราะก่อนหน้านั้นเรามีคะแนน CU-TEP อยู่แล้วและรู้สึกว่าการสอบ IELTS อาจไม่เข้าทางเด็กโรงเรียนไทยสักเท่าไรและค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่พอมีเวลาว่างเราก็อยากลองสอบ IELTS ดูเพราะไหนๆ ก็จะเข้าวิศวะอินเตอร์อยู่แล้ว ก็เจอกันสักตั้งครับ ! ที่ ignite ช่วยเตรียมตัว IELTS ทั้ง 4 พาร์ทเลยครับมีการบ้านและคำแนะนำแบบตรงประเด็นทำให้เราสอบได้ 6.5 เลย แต่ตอนยื่นเข้า ISE ผมยื่นทั้งคะแนน IELTS และ CU-TEP นะครับ CU-TEP ได้ 81 

เทคนิคเคล็ดลับในการสอบ SAT Subject Tests โดยน้องชิมTimeline - Prepare - ISE Chula - Admission - SAT Subject Tests - Bigcover2

Q : มีเทคนิคหรือเคล็บลับอะไรดีๆ ในการเตรียมสอบมาฝากน้องๆ บ้างครับ

A : สำหรับน้องๆ ที่อยากเรียนวิศวะอินเตอร์และต้องสอบ SAT Subject Test วิชาต่างๆ นะครับ ไม่ว่าจะเด็กโรงเรียนไทยหรือเด็กโรงเรียนอินเตอร์ให้พวกเราเริ่มเตรียมตัวและสอบเก็บวิชาที่เรามั่นใจก่อน อย่างเด็กไทยก็สามารถเริ่มเก็บ SAT Physics ก่อนได้นะครับเพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ค่อนข้างคล้ายกัน สามารถนำความรู้ในโรงเรียนมาประยุกต์ใช้กับข้อสอบ SAT ได้ครับ

         การเตรียมตัวที่ดี นอกจากการอ่านหนังสือให้แม่นเนื้อหาแล้ว น้องต้องฝึกทำโจทย์ให้เยอะๆ นะครับเพราะการเน้นทำแบบฝึกหัดช่วยอัพคะแนนได้มากจริงๆ น้องฝึกทำกับโจทย์เก่าๆ ก็ได้ครับ การเตรียมตัววิธีนี้จะทำให้น้องๆ รู้เทคนิคแนวคิดการทำข้อสอบ SAT ได้อย่างดีเลยครับ  

         สิ่งสำคัญอีกอย่างของการได้ Perfect score ! ในการทำข้อสอบ SAT ทุกวิชา ห้ามเดาเด็ดขาดนะครับ อย่างตอนที่พี่สอบ SAT รอบตุลาคม 2018 พี่ค่อนข้างมั่นใจ SAT Chemistry ทำให้เราตอบทุกข้อเลยแต่กับ SAT Physics มีเว้นไว้บ้าง ไม่ได้ตอบทุกข้อ พอคะแนนออกมาเราได้ Physics 800 แต่ Chemistry กลับได้ 790 ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำให้พี่รู้ว่าถ้าไม่แม่นจริงๆ ก็อย่ากาคำตอบดีกว่าครับ

น้องชิม - ISE Chula - ครูธง - ignite

Q : ครูที่ ignite แต่ละคนเป็นอย่างไรครับ ได้แนะนำหรือช่วยเราเรื่องอะไรบ้าง?

A : สำหรับครูธง ผมชอบพี่เขามากๆ ครับเพราะครูธงทำให้เราเข้าใจวิชาเคมีแบบแจ่มแจ้งเลย พี่เขาสอนเราสไตล์ฝรั่ง เขาสามารถอธิบายแนวคิดของเนื้อหาวิชาเคมีต่างๆ ได้อย่างตรงจุด แจงให้เห็นที่มาที่ไปของทุกทฤษฎีว่าผู้คิดแต่ละคนมีแนวคิดอย่างไร พอฟังแล้วทุกอย่างมันดูสมเหตุสมผลไปหมดเลยครับ ทำให้เราเข้าใจแนวคิดหลักของวิชาเคมีและเราสามารถไปต่อได้อย่างรวดเร็ว เหมือนปลดล็อคความคลุมเครือที่ผมมีต่อวิชาเคมีมาทั้งชีวิต ถ้าได้เจอครูธงไวกว่านี้คงดีมากครับ จะได้ไม่เสียเงินเสียเวลาไปสอบตั้งหลายรอบ

         ครูโน้ตเป็นครูที่มีเทคนิคเยอะมากจริงๆ ครับ เราได้เทคนิคการทำข้อสอบมากมายจากพี่เขาเลย ซึ่งมันช่วยเราตอนทำข้อสอบจริงๆ นะครับ เพราะข้อสอบ SAT ไม่ใช่ว่าแม่นเนื้อหาอย่างเดียวแล้วจะได้คะแนนเต็มมันต้องมีวิธีลัดจริงๆ มีเคล็ดลับในการทำโจทย์ เราถึงจะได้คะแนนสูงๆตามที่หวังไว้

Q : อยากฝากอะไรถึง ignite by OnDemand

A :  การเรียน One on One ที่ ignite เป็นการปลดล็อคผมหลายเรื่องจริงๆเลย คุณครูและพี่ๆ ที่นี่ดูแลและให้คำปรึกษาผมแบบใกล้ชิดมากเลย เวลาสงสัยอะไรเราก็สามารถถามได้ตลอดครับ ต้องขอขอบคุณ ignite มากครับที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ผมสามารถอัพคะแนน SAT ได้ตามที่หวังและสอบติด ISE Chula ได้ในที่สุดครับผม

น้องชิม - ISE Chula

         เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับการเตรียมตัวสอบเข้า ISE Chula กับน้องชิม เด็กโรงเรียนไทยที่เปลี่ยนสายจากวิศวะภาคไทยมาภาคอินเตอร์ เรียกว่าได้ทั้งเทคนิคและกำลังใจในการสอบเข้าจริงๆ นะครับ สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากเข้าวิศวะอินเตอร์ ห้ามพลาดกับทุกเทคนิคการสอบ SAT ที่เป็นคะแนนสำคัญในการนำน้องๆ ให้ติด ISE Chula นะครับ คลิกเลย https://www.ignitebyondemand.com/tag/sat/ 

         และเจาะลึกกับขั้นตอนการเตรียมตัวสอบเข้าวิศวะอินเตอร์ ที่รวม Requirement ของ 3 มหาวิทยาลัยยอดฮิต พร้อมขั้นตอนในการเตรียมคะแนน ของน้อง ม.4 ม.5 และ ม.6 กับบทความ >> พบคำตอบ “อยากเข้าวิศวะอินเตอร์ เตรียมตัวอย่างไร?” ที่นี่

         ใหม่ล่าสุด! กับคอร์ส SAT / SAT Subject Tests ในระบบ Learn Anywhere ที่พร้อมเสิร์ฟให้น้องๆ ทุกคนเข้าถึงบทเรียนได้ เพียงมี Mobile, iPad, iMac, Notebook หรือ PC ก็สามารถเข้าถึงบทเรียนได้ถ้ามี Internet เพื่อให้น้องๆ สามารถเรียน Online ที่ไหน เมื่อไหร่ก็เรียนได้ พร้อมตะลุยโจทย์กับทุกคอร์ส Versions ล่าสุด!

สามารถดูรายละเอียดคอร์สเรียน SAT Subject Tests ได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/sat-subject-test/

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนในระบบ Learn Anywhere ทั้งหมดได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/anywhere/

         สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการเรียนแบบ One on One ติดต่อสอบถามปรึกษาวางแผนการเรียนได้ที่ ชั้น 12B สยามพิวรรธน์ทาวเวอร์ (ด้านหลังสยามดิสคอฟเวอรี่) 989 ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทร 02-658-0023 / 091-576-1475 หรือทาง Line@ ด้านล่างได้เลยครับ

 ปรึกษาวางแผนเตรียมตัวการสอบ และอัพเดตข่าวสารอินเตอร์ก่อนใครได้ที่ Line@
@ignitebyondemand

About The Author

ignite idol

ignite idol น้องๆ ignite ที่ประสบความสำเร็จในการสอบเข้ารั้วมหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ ที่ผ่านการการเรียนรู้ทั้งด้านวิชาการและกิจกรรม ผ่านการเตรียมตัวการสอบด้วยเทคนิคต่างๆที่น่าสนใจอย่างเข้มข้น เป็นแบบอย่างที่น่าภูมิใจให้กับน้องๆและเพื่อนๆทุกคน ก้าวสู่ความสำเร็จในการสอบเข้ารั้วมหาวิทยาลัยภาคอินเตอร์ในฝัน

Add a comment

*Please complete all fields correctly

Related Blogs

รีวิวหนังสือ - IELTS - Bigcover1
Posted by IGNITE | September 25, 2019
Review 5 หนังสือ IELTS พิชิตคะแนน 7.0 Up By Dr.P’Gak & P’ Patrick Oxford
Review 5 หนังสือ IELTS พิชิตคะแนน 7.0 Up By Dr.P’Gak & P’ Patrick Oxford             ฮัลโหลลล สวัสดีครับน้องๆ วันนี้ ดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคได้รวบรวมหนังสือ IELTS ที่น่าสนใจมารีวิวให้กับน้องๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง ignite เคยได้รีวิวหนังสือทั้งหนังสือ SAT MATH และ...
IELTS - คืออะไร - Bigcover1
Posted by IGNITE | September 19, 2019
IELTS คือ? ทำความรู้จักกับประตูสู่การศึกษาภาคอินเตอร์
IELTS คืออะไร ? ทำความรู้จักกับประตูสู่การศึกษาภาคอินเตอร์          สวัสดีครับ น้องๆ คงเคยได้ยินใครต่อใครพูดถึง “ข้อสอบ IELTS” ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็บอกว่าจะไปสอบ IELTS ! แล้วสงสัยกันไหมว่าข้อสอบ IELTS คืออะไร ? ทำไมคนส่วนใหญ่จึงเลือกสอบ IELTS แน่นอนครับ วันนี้พี่แอดมินขอมารวบรวมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับการสอบ IELTS ให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักกับประตูสู่การศึกษาภาคอินเตอร์ ที่พี่แนะนำเลยว่า ถ้าน้องๆ...
Technique - Bmat - Biology - Test - Bigcover1
Posted by IGNITE | September 16, 2019
ตะลุยข้อสอบ BMAT Biology พร้อมเทคนิคพิชิตคะแนน by พี่ฮัลเลย์
ตะลุยข้อสอบ BMAT Biology พร้อมเทคนิคพิชิตคะแนน by พี่ฮัลเลย์          สวัสดีครับน้องๆ อีกไม่นานก็จะถึงช่วงเวลาของการสอบ BMAT รอบตุลาคมกันแล้วนะครับ การสอบ BMATต้องอาศัยทักษะความสามารถหลากหลายด้านมากๆ เพื่อให้ได้คะแนนออกมาตามที่คาดหวังไว้ และหนึ่งในวิชาที่ทำให้น้องๆ หลายคนตกม้าตาย ก็คือชีววิทยาหรือ BMAT Biology นั้นเองครับ          สำหรับ BMAT Biology...