Mini mock exam: BMAT Math By.P’Pat

         สวัสดีครับน้องๆ ช่วงนี้ก็ใกล้สอบ BMAT รอบ Oct 2018 กันแล้ว พี่คาดว่าน้องๆว่าที่คุณหมอและคุณหมอฟัน คงกำลังเตรียมตัวฝึกทำข้อสอบ BMAT กันอย่างหนักหน่วง วันนี้พี่เลยจะมาทดสอบความพร้อมของน้องๆทุกคนในส่วนของข้อสอบ BMAT Math ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของ BMAT Part 2 : Scientific Knowledge and Applications

         สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่แน่ใจ ขอบเขตของเนื้อหา, ลักษณะข้อสอบ BMAT Part 2  พี่อยากให้น้องอ่าน Overview ก่อนนะจ๊ะ ส่วนใครที่เคยเรียน,ฝึกทำข้อสอบ BMAT มาระดับนึงแล้วสามารถข้ามไปส่วน Mini Mock Exam BMAT Math ได้เลย แต่ส่วนน้องคนไหนที่กำลังสงสัยว่าข้อสอบ BMAT คืออะไร สามารถเข้าไปอ่านได้เลยที่ >> BMAT คืออะไร? ทำความรู้จัก BMAT อีกหนึ่งโอกาสในการเป็นหมอ

Overview of BMAT MATH

BMAT Part 2 : Scientific Knowledge and Applications เป็นข้อสอบที่ประกอบด้วย 4 วิชาได้แก่ Math, Physics, Chemistry, Biology ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่าวิชาที่ง่ายที่สุดก็คือ Math (เพราะพี่ภัทร์เป็นคนสอนนั่นเอง ^^)  เนื่องจากว่าเนื้อหา BMAT Math ทั้งหมดเทียบเท่าเนื้อหา ม.ต้น ดังนั้นจึงเป็นพาร์ทที่สามารถทำคะแนนได้ไม่ยากเลย  แต่ๆๆ ก็จะมีบางบทที่ยากเพราะเนื้อหาเกินหลักสูตรโรงเรียนภาคไทย!! เช่น Bearing Angle System และเรื่องนี้ก็เพิ่งออกข้อสอบรอบ Sep 2018 ด้วย!

Topics in BMAT MATH

★ ★ ★ Geometry (เรขาคณิต)

บทนี้น้องๆ ต้องย้อนวัยกลับไปสมัยเรียนเลขตอน ม.ต้น เพราะเนื้อหาจะครอบคลุมแทบทุกเรื่องทั้ง Similar Triangles(สามเหลี่ยมคล้าย), Pythagorean Theorem (ปีทากอรัส), Trigonometry (ตรีโกณในสามเหลี่ยมมุมฉาก), Area & Volume (พื้นที่และปริมาตร)  และบทที่เกินหลักสูตรไทย 1 เรื่องก็คือ Bearing Angle System โดยเรื่องนี้จริงๆ ไม่ยากเพราะน้องแค่ต้องทำความเข้าใจวิธีการวัดมุม แล้วประยุกต์กับเรื่องมุมในเส้นขนาน, สามเหลี่ยม ก็จะสามารถทำได้แน่นอน

 

★ ★ ★ Algebra (พีชคณิต)

บทนี้ถือเป็นบทเก็บคะแนนสำหรับทุกๆ คนเพราะข้อสอบจะออกโจทย์ที่ตรงไปตรงมา เช่น Exponent & Roots (เลขยกกำลัง), Polynomials & Operations (จัดรูปบวก/ลบ/คูณ/หารพหุนาม), Quadratic Equations (สมการกำลังสอง)

 

★ ★ Probability (ความน่าจะเป็น)

ความน่าจะเป็นใน BMAT Math จะมีทั้ง Counting principle (การรับ), Combination (nCr), Permutation (nPr) และแนวข้อสอบปีหลังๆ เรื่องนี้มักออกโดยประยุกต์ความรู้พื้นฐานจากการวาด Tree Diagram (แผนภาพกิ่งไม้)   

 

★ ★ Numbers & Word problems (โจทย์ปัญหา)

บทนี้จะเน้นหัวข้อ Ratio & Rate (อัตราส่วน, อัตรา) และ Percentage (%) โดยโจทย์หัวข้อนี้มักจะเป็นโจทย์ปัญหายาวๆ ดังนั้นน้องคนไหนที่ไม่ชอบอ่านโจทย์ยาวๆ กำหนดสถานการณ์แปลกๆ มาให้ ซึ่งเทคนิคลับที่พี่จะบอกให้คือโจทย์ยาวๆใน BMAT Part 2 มักจะให้ข้อมูลมาเยอะเกินไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลทุกอย่าง

 

★ Statistics (สถิติ)

สถิติถือเป็นบทเล็กๆ เนื้อหาจะประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่ Measure of Center (การวัดค่ากลาง) : Mean, Median, Mode (ค่าเฉลี่ย, ค่ามัธยฐาน,ค่าฐานนิยม) และ Measure of Spread (การวัดการกระจาย) : Range, Standard Deviation, Interquartile  บทนี้มีเรื่องแปลกๆ เรื่องหนึ่งคือ Box and Whisker Plot ซึ่งแผนภูมินี้ไม่ยากแต่แค่น้องต้องเข้าใจลักษณะแผนภูมิชนิดนี้ให้ถ่องแท้ก่อน เพราะโจทย์มักจะนำไปประยุกต์กับเรื่อง Probability

Mini mock exam BMAT MATH

         ปัจจัยที่สำคัญในการทำ BMAT Part 2 ให้ได้คะแนนดีๆมี 2 ปัจจัยได้แก่ เนื้อหาต้องเรียนให้ครบ, ฝึกความรู้ในการทำโจทย์ โจทย์ในพาร์ทนี้น้องจะมีเวลาทำประมาณ 1 นาทีต่อ 1 ข้อ  แต่ในความเป็นจริงแล้วพี่คิดว่าโจทย์ง่ายๆ เช่นเรื่อง Algebra น้องควรทำให้เสร็จภายใน 30 วินาทีต่อข้อ แล้วไปให้เวลากับข้อยาก (หรือวิชาอื่นที่น้องไม่ถนัด) ซึ่งอาจจะใช้เวลา 2 – 2:30 นาทีต่อข้อ

          ถ้าทุกคนพร้อมแล้วในหัวข้อนี้พี่ได้แต่งข้อสอบ BMAT Math โดยดัดแปลงแนวจากข้อสอบจริงรอบล่าสุด Sep 2018  ข้อสอบชุดนี้มี 6 ข้อและกำหนดเวลาทำ 7 นาที พี่อยากให้นองๆตั้งใจทำเต็มที่แล้วมาดูกันว่าเราทำได้มากน้อยแค่ไหนกัน พร้อมแล้วก็ลุยเลย!!

Question 1

Question 2

Question 3

Question 4

Question 5

Question 6

*หมายเหตุ : ทำให้เสร็จหมดแล้วค่อยดูเฉลยนะครับ 

สำหรับเฉลยละเอียดน้องๆสามารถเช็คได้จากลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ “Mini Mock Exam BMAT Math_ไฟล์เฉลย”

น้องคนไหนที่เห็นแล้วว่าตัวเองยังไม่แม่นเนื้อหาบทไหน รีบไปทวนเนื้อหาและทำโจทย์เรื่องนั้นนะครับ ถ้าเรารีบแก้จุดอ่อน ทวนเนื้อหาที่ยังไม่แม่นให้หมด วันสอบเราจะได้ไม่ทำผิดซ้ำสองนะครับ สู้ๆนะครับทุกคน

        น้องว่าที่คุณหมอหรือคุณหมอฟันคนไหนที่สนใจเตรียมความพร้อมก่อนสอบ หรืออยากเรียนรู้เทคนิคในการทำข้อสอบให้เร็ว และเป็นตัวช่วยให้โฟกัสได้ตรงจุดมากขึ้น มาพบกับพวกพี่ได้ใน Intensive Course for BMAT คอร์สตะลุยโจทย์เข้มข้นเพื่อพิชิตข้อสอบ BMAT มีครบทุกพาร์ทที่ออกสอบ กระชับ ครอบคลุม พร้อมเฉลยข้อสอบเก่าทุกข้อ ซึ่งไม่มีที่ไหนเคยทำมาก่อน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/course-bmat/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...