สรุปทุกข้อสงสัยเลือกสอบแบบไหนดี ระหว่าง CU TEST Paper – Based Test VS CU TEST E-Testing

สรุปทุกข้อสงสัย เลือกสอบแบบไหนดี CU TEST Paper - Based Test VS CU TEST E-Testing - Thumbnail

         สวัสดีครับว่าที่น้องๆ ISE วิศวะอินเตอร์ จุฬา ทุกคน พี่เชื่อว่าหลายคนใช้คะแนน CU-ATS & CU-AAT ในการยื่นเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย แต่คงมีข้อสงสัยว่า แล้วมันต่างกันอย่างไร จะเลือกสอบ CU TEST แบบไหนดี วันนี้ พี่อิ้งค์ เลยมารีวิวและสรุปความแตกต่างของการสอบทั้ง 2 แบบ ว่ามีความเหมือน หรือแตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะ เลือกสอบ CU TEST แบบ Paper – Based Test หรือแบบ E-Testing แบบไหนที่เหมาะสมกับเราและตอบโจทย์มากที่สุดครับ

สรุปสิ่งที่เหมือนกันของการสอบ CU-TEST ทั้งแบบ Paper - Based Test VS E-Testing

สรุปสิ่งที่เหมือนกัน CU TEST Paper - Based Test VS CU TEST E-Testing - Bigcover2

         อย่างแรก เรามาพิจารณากันที่ความเหมือนกันของการสอบทั้ง 2 แบบก่อนนะครับ ไม่ว่าน้องๆ จะเลือกสอบ CU-TEST แบบกระดาษ หรือ สอบแบบคอมพิวเตอร์ ตัวชุดข้อสอบ รูปแบบคำถาม เรื่องที่ออกสอบ รวมถึงระดับความยากของข้อสอบ เหมือนกันแน่นอน 100 % ครับ ในส่วนนี้น้องๆ หายห่วงได้เลยว่าชุดข้อสอบจะไม่ตรงกัน นอกจากนี้ ในเรื่องของเวลาที่ใช้ในการทำข้อสอบ หรือ การคิดคะแนนสอบก็อิงตามระเบียบการของทางจุฬาเหมือนกันทั้งสองแบบเลยครับ คือ ใช้เวลาในการสอบ 2 ชั่วโมง และคะแนนเต็มอยู่ที่ 1600 คะแนน ตอบถูกได้คะแนน ตอบผิดไม่มีการหักคะแนนครับ

สรุปสิ่งที่แตกต่างของการสอบ CU-TEST ทั้งแบบ Paper - Based Test VS E-Testing

ข้อแตกต่าง CU TEST Paper - Based Test VS CU TEST E-Testing - Bigcover3

        เมื่อเรารู้สิ่งที่เหมือนกันแล้ว ต่อมาเรามาดูความแตกต่าง ของการสอบทั้ง 2 ประเภท กันครับ เริ่มที่

  1. ราคา: การสอบ CU-TEST แบบ Paper-Based Test จะมีราคาถูกกว่าการสอบแบบ E-Testing เกือบเท่าตัว คือ
    จะอยู่ที่ราคา 1000 บาท สำหรับสอบ CU-ATS และ 1300 บาท สำหรับสอบ CU-AAT ในขณะที่การสอบแบบ
    E-Testing จะอยู่ที่ 2600 บาท สำหรับสอบ CU-ATS และ 2900 บาท สำหรับสอบ CU-AAT น้องๆ จะเห็นได้เลยว่า ราคาต่างกันแบบชัดเจน จะเลือกสอบแบบไหนพิจารณาดีๆนะครับ

  2. ผลการสอบ: ข้อดีของการสอบ แบบ E-Testing คือ ผลสอบจะออกทันทีหลังจากที่กด submit คำตอบ หรือพูดง่ายๆว่า รู้หลังจากที่สอบเสร็จเลยครับ แต่ถ้าสอบ แบบ Paper – Based Test ผลการสอบจะออกหลังสอบไม่เกิน 2 อาทิตย์นับจากวันที่สอบ ดังนั้นถ้าน้องคนไหน จำเป็นต้องใช้คะแนนแบบเร่งด่วน พี่ก็แนะนำให้เลือกสอบแบบ E-Testing ครับ

  3. สิ่งแวดล้อมอื่นๆ: สิ่งที่ต่างแบบแน่นอนคือ ความคุ้นชินของการทำข้อสอบ แบบกระดาษ และแบบคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่า experience ของทั้งสอบแบบย่อมต่างกัน อย่างเช่น ถ้าน้องๆเป็นสายเน้น ขีดเขียนลงบนข้อสอบ การสอบแบบ Paper-Based Test น่าจะตอบโจทย์มากกว่า เนื่องจาก ถ้าสอบแบบ E–Testing เราจะไม่สามารถทดลงบนตัวโจทย์ได้ แต่ทางศูนย์สอบ จะแจกกระดาษทดและดินสอมาให้ เราสามารถทดและขีดเขียนเองได้ น้องๆสบายใจได้เลยครับ

3 Factors ช่วยตัดสินใจว่าจะเลือกสอบแบบไหนดี

เลือกสอบแบบไหนดี CU TEST Paper - Based Test VS CU TEST E-Testing - Bigcover4

         เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้แล้ว น้องๆ คนไหนยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกสอบแบบไหนดี พี่อิ้งค์ขอแนะนำให้น้องๆ ลองพิจารณา 3 ปัจจัยหลักๆ ดังนี้ครับ

  1. Budget: หากน้องๆ ไม่ได้กังวลในเรื่องของค่าสอบที่ต่างกันเท่าตัว ก็เลือกสอบแบบ E–Testing ได้เลยครับ
  2. ความคุ้นชินในการสอบ: หากน้องๆ มีความชอบขีดเขียนหรือทดในตัวข้อสอบ หรือไม่ชอบนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ พี่ก็จะแนะนำให้สอบแบบ Paper-Based Test มากกว่า หรือหากใคร ไม่ได้มีปัญหาในเรื่องของการที่ต้องทดลงไปในข้อสอบและถนัดการใช้คอมพิวเตอร์มากกว่า ก็เลือกสอบแบบ E-Testing ได้เลยครับ
  3. ระยะเวลาที่ใช้ผลสอบ: หากน้องๆคนไหนมีความจำเป็นที่ต้องใช้คะแนนสอบแบบเร่งด่วน ก็แนะนำให้สอบ แบบ E-Testing เลยครับ

จาก 3 Factors ที่ได้กล่าวไป ส่วนตัวพี่อิ้งค์ค่อนข้างให้น้ำหนักกับข้อสุดท้ายมากที่สุด คือการสอบไม่ต่างกันมาก ระบบคอมเข้าใจไม่ยาก เลือกสอบแบบไหนก็ได้ แต่ถ้าใครอยากรู้คะแนนเพื่อใช้ยื่นทันที ก็แนะนำสอบแบบคอมพิวเตอร์เลยครับ

ตารางสอบ CU-ATS & CU-AAT

ตารางสอบ CU-TEST CU-ATS - CU-AAT - Test Date - Bigcover5

         โดยปกติแล้วรอบสอบของทั้ง CU-ATS & CU-AAT จะมีการจัดสอบประมาณ 5-6 ครั้งต่อปี ได้แก่ช่วงต้นปี
มกราคม – มีนาคม ช่วงกลางปีในเดือนกรกฏาคม และช่วงปลายปีในเดือนตุลาคมและธันวาคม แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ทำให้ในปีนี้จะเหลือรอบสอบติดกันในช่วง ธันวาคมสองรอบ คือ 11 ธันวา และ 18 ธันวาคม 2564
น้องๆสามารถติดตามปฏิทินการจัดสอบประจำปีได้ที่ : http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_tep.html

รวมคอร์สสด CU-ATS & CU-AAT 2022

คอร์สเรียน CU-ATS - CU-AAT - ignite by OnDemand

         หวังว่าบทความนี้จะสามารถตอบข้อสงสัยและทำให้น้องตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเราเหมาะกับการสอบแบบไหนมากกว่ากันนะครับ

สำหรับน้องๆ คนไหนที่แพลนว่าจะสอบปีหน้าทาง ignite by OnDemand ของเรามีคอร์สสดปี 2022 มาอัพเดทก่อนใคร ไม่ว่าจะสายทบทวนเนื้อหาอัดแน่น หรือจับเวลา ตะลุยโจทย์ข้อสอบอัพเดทล่าสุด เรียนจบพร้อมสอบแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มทางได้ทาง Line @ignitebyondemand หรือโทร 091-576-1475

สามารถเข้าดูรายละเอียดคอร์สเรียน CU-ATS & CU-AAT เพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/cu-aat-cu-ats/

ช้อปคอร์สเรียน CU-ATS & CU-AAT ออนไลน์ ด้วยตัวเองผ่าน Shop Online  >> https://shop.ignitebyondemand.com/catalog/category/view/s/cu-test/id/628/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...