รู้จักสาธิตมหิดลอินเตอร์ MUIDS พร้อมเกณฑ์คะแนนรับเข้า

          สวัสดีคร้าบบ น้องๆที่น่ารักทุกคน มีน้องคนไหนบ้างไหมเอ่ยที่กำลังมองหาโรงเรียนอินเตอร์ดีๆสักโรงเรียนหนึ่งเพื่อเรียนต่อในชั้น ม.ปลาย หรือ Grade 10 นั่นเอง วันนี้พี่แอดมินขออาสามาแนะนำโรงเรียนนานาชาติให้น้องๆเองครับผม

ถ้าหากมีใครสักคนถามถึงโรงเรียนหลักสูตรนานาชาติแนวหน้าของเมืองไทย ที่ผสมผสานความเป็นไทยและอเมริกันเข้าไว้ในหลักสูตรและการเรียนการสอน ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักเพื่อเตรียมความพร้อมนักเรียนสู่ความเป็นนานาชาติ (internationalization) และทักษะสำหรับศตวรรษที่ 21 หนึ่งในโรงเรียนที่เป็นคำตอบของพี่คงหนีไม่พ้นโรงเรียนสาธิตนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือ Mahidol University International Demonstration School ที่เรียกกันสั้นๆว่า MUIDS นั่นเอง ซึ่งตั้งแต่โรงเรียนเปิดจัดการเรียนการสอนและรับนักเรียนรอบแรกในปี 2013 ก็ได้รับความสนใจจากนักเรียนและผู้ปกครองจำนวนมาก และด้วยจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนของโรงเรียนที่ต้องการเตรียมความพร้อมผู้เรียนให้มีทักษะเพื่อโลกอนาคต ทำให้ปี 2019 ทางโรงเรียนได้ส่งต่อนักเรียนคุณภาพจำนวนมากเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศ ที่มีความพร้อมด้านทักษะภาษาอังกฤษ การคิดวิเคราะห์อย่างมีตรรกะและสร้างสรรค์ การเป็นพลเมืองโลก และภาวะผู้นำ

MUIDS นับว่าเป็นโรงเรียนในใจของน้องๆและผู้ปกครองหลายท่านที่มีความต้องการให้บุตรหลานของตนเข้าเรียนโรงเรียนให้ได้ เพราะบอกได้เลยครับว่า นักเรียนที่จบการศึกษาจากโรงเรียนนี้เขาการันตีความสามารถทางทักษะภาษาอังกฤษ อย่างน้อยที่สุด TOEFL ITP = 550 และ IELTS 6.0 แน่นอน ซึ่งระดับคะแนนนี้เทียบเท่ากับเกณฑ์การเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำหลักสูตรนานาชาติในเมืองไทยและต่างประเทศอีกด้วย นอกเหนือจากทักษะภาษาอังกฤษที่จะติดตัวน้องๆมาโดยไม่ได้ตั้งตัวแล้ว บรรยากาศในการเรียนการสอนทุกอย่างจะนำพาให้น้องๆเป็นคนมีทักษะการคิดวิเคราะห์ที่ดีเยี่ยม และพัฒนา soft skills ที่จำเป็นในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น เช่น ภาวะผู้นำ ศิลปะในการสื่อสาร คุณธรรมและจริยธรรมในฐานะการเป็นหนึ่งในพลเมืองโลกอีกด้วย พอได้ยินอย่างนี้แล้ว น้องๆหลายคนถึงกับร้องว้าว และสนใจอยากเรียนต่อในโรงเรียนนี้เลยใช่ไหมล่ะครับ คำถามต่อมาของน้องๆส่วนใหญ่ก็คือ “ถ้าวันนี้หนูอยากสอบเข้า MUIDS จะต้องรู้ข้อมูลอะไร และเตรียมตัวอย่างไรบ้าง” วันนี้พี่แอดมินขอทำหน้าที่ในการไขข้อข้องใจน้องๆตอนนี้เลยคร้าบบ

สิ่งที่น้องๆต้องรู้และเตรียมตัวก่อนสอบเข้า MUIDS ก็คือ เกณฑ์การรับสมัคร ช่วงเวลาที่รับสมัคร และเอกสารสำคัญเพื่อใช้ประกอบการรับสมัคร อีกทั้งน้องๆจะต้องรู้จักและฝึกทำข้อสอบที่ใช้ในการเข้า MUIDS ได้แก่ ข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ (TOEFL ITP), ข้อสอบวัดความถนัด (MAP TEST), การสอบเขียนเรียงความ (Essay writing), และ การสอบสัมภาษณ์ (Interview)

เดี๋ยวเรามาเริ่มที่สิ่งที่น้องๆต้องรู้ก่อนกันเลยครับ

  1. น้องๆที่มีสิทธิในการสมัครสอบ MUIDS จะต้องจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 (หลักสูตรไทย) หรือ Grade 9 (หลักสูตรอเมริกัน) หรือ Year 10 (หลักสูตรอังกฤษ)
  2. การรับสมัครนักเรียนในแต่ละปีจะเปิด 3 รอบ และช่วงเวลาในการรับสมัครและจัดสอบของ MUIDS ในแต่ละปีจะใกล้เคียงกัน โดยพี่จะของแจ้งคร่าวๆเป็นช่วงเดือนครับ

หรือถ้าน้องๆคนใดวางแผนจะสมัครในรอบปีนี้ สามารถตรวจสอบช่วงเวลาในการสมัครที่แน่นอนได้จากเว็บไซต์ https://muids.mahidol.ac.th/apply/ ได้เลยครับผม

ข้อสอบที่ใช้ในการทดสอบวัดระดับความสามารถน้องๆ ได้แก่

  1. TOEFL ITP (ข้อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ) เกณฑ์ผ่านที่ 450 จากคะแนนเต็ม 677
  2. MAP TEST (ข้อสอบวัดความถนัด) ที่ประกอบไปด้วยทักษะทางการอ่านภาษาอังกฤษ (MAP Test Reading) และ ทักษะทางคณิตศาสตร์ (MAP Test Math) โดยเกณฑ์ผ่านของแต่ละส่วนอยู่ที่ 9/11 (ภายหลังการแปลงค่าคะแนนแล้ว)
  3. Writing (การเขียนเรียงความ) เกณฑ์การประเมินของโรงเรียนจะมีคะแนนเต็มที่ 4 คะแนน โดยผ่านเกณฑ์ที่ 2.8 ขึ้นไป
  4. Interview (การสอบสัมภาษณ์) เกณฑ์การประเมินของโรงเรียนจะมีคะแนนเต็มที่ 4 คะแนน โดยผ่านเกณฑ์ที่ 2.8 ขึ้นไป เช่นกันครับ

การสมัครสอบแต่ละครั้ง น้องๆจะต้องชำระค่าสมัครสอบในราคา 5,000 บาท ภายหลังการชำระค่าสมัครสอบแล้ว น้องๆจะต้องเตรียมเอกสารสำคัญเพื่อประกอบการสมัครสอบ ได้แก่ ทรานสคริปต์ สำเนาบัตรประชาชนหรือพาสปอต สำเนาทะเบียนบ้าน รูปถ่าย สลิปการชำระค่าสมัคร และ กรอกข้อมูลการสมัครผ่านที่ลิงค์นี้ https://muids.mahidol.ac.th/apply/ แล้วเลือกตรงปุ่ม “Apply Now” ได้เลยจ้า

         จากข้อมูลที่พี่เล่ามาทั้งหมดนี้ น้องๆที่สนใจโรงเรียน MUIDS ก็ได้ทราบข้อมูลเกณฑ์การรับสมัคร ช่วงเวลาที่รับสมัคร และข้อสอบชนิดต่างๆที่น้องๆจะต้องเริ่มรู้จักและฝึกทำกันแล้วนะครับ หากน้องๆคนไหนต้องการตัวช่วยอยากสร้างความมั่นใจในการสอบเข้า MUIDS พี่ก็ได้จัดคอร์สเรียนไว้คอย support น้องๆแล้ว

Shop online

ในบทความถัดไปพี่จะมาเล่ารายละเอียดของข้อสอบทั้ง 4 ชนิด พร้อมแนะนำแหล่งข้อมูล และเคล็ดลับการฝึกฝนในการทำข้อสอบแต่ละพาร์ท พี่ขอบอกว่าห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะครับ แล้วมาเจอกันใหม่นะคร้าบบ

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...