เปรียบเทียบ SAT Subject Test Math Level 2 vs SAT Math แบบหมัดต่อหมัด

เปรียบเทียบ SAT Subject Test Math Level 2 vs SAT Math แบบหมัดต่อหมัด - Thumbnail

“พี่ภัทร์ๆ SAT Math กับ SAT Math Level 2 นี่มันเหมือนกันป่าวพี่ สอบแทนกันได้มั้ยครับ”

“ผมเคยเรียนคอร์ส SAT Math แล้วครับ ผมจำเป็นต้องเรียนคอร์ส SAT Math Level 2 ด้วยไหมครับ มันต่างกันเยอะรึเปล่า”

“พี่ภัทร์ๆ แล้วมันมี SAT Math Level 1 อีกวิชาด้วยอ่ะ มันเหมือนหรือต่างกับ SAT Math กับ SAT Math Level 2 ยังไงครับ”

         สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน ในช่วงที่ผ่านมามีน้องๆ หลายคนที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้าหลักสูตรอินเตอร์ โดยเฉพาะน้องที่อยากจะเข้า ISE CU (วิศวะอินเตอร์จุฬาฯ), BAScii (คณะนวัตกรรมและเทคโนโลยี คณะอินเตอร์น้องใหม่ล่าสุดของจุฬาฯ) ถามพี่ภัทร์มาเยอะมากเกี่ยวกับแนวข้อสอบ SAT Subject Test Math Level 2 (ในบทความนี้พี่ขอเรียกย่อๆ ว่า SAT Math Level 2) และความเหมือน/แตกต่างของข้อสอบ SAT Math Level 2 กับ SAT Math ถ้าพร้อมแล้วขอเชิญทุกคนมาสไลด์นิ้วโป้ง ฟังรายละเอียดไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

SAT vs SAT Subject Tests

ก่อนอื่นเลยน้องๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าข้อสอบ SAT แบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ SAT และ SAT Subject Tests ซึ่งทั้ง 2 ข้อสอบก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันดังนี้

ความแตกต่างระหว่าง SAT และ SAT Subject Tests

ความแตกต่างระหว่าง SAT และ SAT Subject Tests - Bigcover2-1

SAT Math Level 2 ใช้ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง

         อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตที่น้องๆ มักจะถามพี่ภัทร์คือ “ผมต้องสอบ SAT Math หรือ SAT Math Level 2 แล้วสอบแทนกันได้มั้ย” คำตอบง่ายๆ คือน้องต้องเช็ค Admission Requirements ของคณะที่น้องอยากเข้าว่าในส่วนของวิชาเลขนั้นคณะต้องการคะแนนสอบใด ถ้าให้อธิบายภาพรวมคร่าวๆ คือ

  • SAT Math Level 2 เป็นหนึ่งในวิชาหลักที่ใช้ยื่นเข้าคณะวิศวะอินเตอร์ (เช่น ISE CU, TEP/TEPE TU, IDP KU), คณะแพทย์และทันตะ รอบ 1 (เช่นวิทยาลัยแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ, ทันตะฯอินเตอร์ ม.มหิดล)

  • SAT Math Level 2 สามารถใช้แทน SAT Math ในการยื่นเข้าคณะกึ่งสายวิทย์/สายศิลป์ได้ด้วยเช่น BAScii CU, EBA CU และ BE TU
SAT Subject Tests Math Level 2 - ใช้ยื่นเข้าคณะไหนได้บ้าง - Bigcover3-1

ความแตกต่างระหว่าง SAT Math Level 2 vs SAT Math

         น้องๆ หลายคนที่เคยเรียนหรือสอบ SAT Math มาแล้วมักจะสงสัยว่าถ้าทำข้อสอบ SAT Math ได้ดีก็แปลว่าจะต้องทำ SAT Math Level 2 ได้ดีด้วยหรือไม่? คำตอบของพี่ภัทร์คือว่าทั้งเป็นไปได้และอาจจะไม่แน่เสมอไปเพราะ SAT Math Level 2 และ SAT Math มีส่วนที่เหมือนและแตกต่างกัน ทั้งขอบเขตเนื้อหาและเทคนิคการทำข้อสอบก็ไม่เหมือนกันแล้ว ว่าแล้วมาดูรายละเอียดกันดีกว่า

เปรียบเทียบ-SAT-Math-Level-2-vs-SAT-Math---Bigcover7

เทียบโจทย์ SAT Math Level 2 กับ SAT Math แบบหมัดต่อหมัด!

1. Function

โจทย์ function ที่ออกสอบ SAT Math Level2 มักจะต้องใช้ความรู้หลายเรื่องผสมกันเช่น log, composition of function ในขณะที่โจทย์บทนี้ที่ออกในข้อสอบ SAT Math จะเป็นแนวแทนค่าตรงไปตรงมา เราลองมาดูตัวอย่างโจทย์ของเรื่องนี้กันเลย

แนวโจทย์ - Function

เฉลย

เฉลยโจทย์ - Function

2. Trigonometry

เนื้อหา Trigonometry ที่ออกสอบ SAT Math Level 2 นั้นกว้างกว่า SAT Math มากๆ โดยเนื้อหาที่น้องๆต้องรู้ก่อนไปสอบ SAT Math Level 2 ได้แก่ Trigonometry in Right Triangles, Law of Sine & Cosine, Trigonometric Identities และ Polar Coordinates เราลองมาดูตัวอย่างโจทย์ของเรื่องนี้กันเลย

แนวโจทย์ - Trigonometry

เฉลย

เฉลยโจทย์ - Trigonometry

         จากตัวอย่างที่พี่ยกมาให้ดู 2 บท น้องๆ คงเห็นแล้วว่าโจทย์ SAT Math Level 2 นั้นถือว่าเป็นหัวข้อในเลขม.ปลาย ซึ่งยากกว่า SAT Math ค่อนข้างมาก ดังนั้นถ้าน้องคนไหนที่คิดจะเตรียมตัวแค่ SAT Math แล้วไปสอบ SAT Math Level 2 เลยอาจจะตกใจกับเนื้อหาและแนวโจทย์ที่ต่างกันมากๆ

         อย่างไรก็ตามข้อสอบ SAT Math Level 2 ที่เหมือนจะยากถ้าน้องๆ ได้เรียนเนื้อหาอย่างเป็นระบบและฝึกโจทย์ที่ตรงแนวแบบครบถ้วน น้องจะสามารถทำ Perfect Score 800 ในวิชา SAT Math Level 2 ได้อย่างแน่นอน ในบทความหน้าพี่ภัทร์จะมาแชร์เทคนิคที่พี่ใช้สอนและช่วยให้น้องๆ ทำคะแนน SAT Math Level 2 ได้เต็ม 800 กันมากว่า 80 คนแล้ว!

คอร์สเรียน SAT Subject Test Math Level 2

         ตอนนี้น้องๆ คงเห็นแล้วนะครับว่า ข้อสอบ SAT Math Level 2 มีเนื้อหาที่ยากกว่า และรูปแบบการให้คะแนนก็แตกต่างกับ SAT MATH ธรรมดาอย่างมาก แต่ถ้าน้องๆ ได้เรียนเนื้อหาอย่างเป็นระบบและฝึกโจทย์ที่ตรงแนวแบบครบถ้วน น้องจะสามารถทำ Perfect Score 800 ในวิชา SAT Math Level 2 ได้อย่างแน่นอน หากน้องคนไหนที่กำลังเตรียมสอบ SAT Math Level 2 อยู่ พี่ภัทร์ได้เตรียมคอร์สเรียนที่เหมาะสำหรับระดับพื้นฐานความรู้ของน้องๆ ไว้ให้แล้ว ทั้งคอร์สเนื้อหาที่สอนครอบคลุมในทุกบทที่ออกสอบ อัพเดตเนื้อหา SAT Math Level 2 ใหม่หมด 100% ตามข้อสอบปีล่าสุด รับรองสอบครั้งไหนก็ไม่มีพลาด!! ตลอดจนคอร์ส Advanced ตะลุยโจทย์ในระดับปานกลาง-ยาก เพื่อเพิ่มความชำนาญให้น้องในการทำข้อสอบ มีทั้งรูปแบบการเรียนคอร์สสด Mini Class และคอร์สเรียนออนไลน์ ด้วยระบบ Anywhere ตามรายละเอียดในรูปด้านล่างเลยครับ

คอร์ส SAT Math Level 2 ignite - Bigcover5
คอร์ส SAT Math Level 2 Online - Anywhere - ignite - Bigcover6

พิเศษในปีนี้!! พี่ภัทร์จัดเต็มกับสิทธิพิเศษเฉพาะน้องนักเรียน Ignite เท่านั้น

  • หนังสือ SAT Trick Level II ฉบับพกพา สรุปสูตรครบทุกบทที่น้องจำเป็นต้องรู้ เพื่อการสอบ SAT MATH LEVEL 2 เรียบเรียงในรูปแบบของ overview map พร้อมแทรกสูตรและเทคนิคคิดลัดในแนวโจทย์ที่ออกบ่อย ใช้สำหรับเป็นคู่มือทบทวนก่อนสอบ
  • สิทธิพิเศษเข้าร่วมกิจกรรมติว Boost Up SAT Club และการสอบ Mock SAT Exam ฟรี!
  • น้องจะได้เข้าร่วม Exclusive Line Group Math Level 2 ที่สามารถพูดคุยกับพี่ภัทร์ได้โดยตรง

สมัครเรียน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line@ignitebyondemand หรือ โทร 02-6580023, 091-5761475
ในบทความหน้าพี่ภัทร์จะมาแชร์เทคนิคที่พี่ใช้สอนและช่วยให้น้องๆ ทำคะแนน SAT Math Level 2 ได้เต็ม 800 กันมาแล้วกว่าหลายร้อยคน!

น้องๆเรียนคอร์ส SAT Math Level 2 กับ ignite ได้ 800 เต็ม - Bigcover7

ดูรายละเอียด คอร์ส SAT Subject Tests เพิ่มเติมได้ทาง >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/sat-subject-test/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...