แชร์เทคนิคพิชิตข้อสอบ SAT Reading and Writing ประเภท Vocabulary in Context

เทคนิคพิชิตข้อสอบ SAT Reading and Writing - ประเภท Vocabulary in Context - Thumbnail

         สวัสดีครับน้องๆ ทุกคน เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย เตรียมตัวในการสอบ SAT ไปถึงไหนกันแล้วบ้างครับ หลายๆ คนคงเริ่มเรียนและฝึกฝนทำโจทย์ SAT กันอยู่เพื่อพิชิตคณะในฝัน วันนี้พี่แพททริคจึงขอมาให้กำลังใจพร้อมทั้งแชร์เทคนิคพิชิต ข้อสอบ SAT Reading and Writing กันครับ น้องๆ รู้มั้ยเอ่ยว่าข้อสอบประเภท Vocabulary in Context เนี่ย ก็เป็นข้อสอบอีกประเภทหนึ่งที่มีความสำคัญมากๆ และสามารถช่วยเราเพิ่มคะแนนสอบได้ เพราะว่ามีข้อสอบประเภทนี้ถึง 8-9 ข้อต่อชุด (อ้างอิงจาก Official SAT Practice Tests ชุดที่ 8-9 โดย College Board) นับว่าเกือบจะเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนข้อสอบทั้งหมดเลยทีเดียว (ข้อสอบพาร์ท Reading มีทั้งหมด 52 ข้อ) ดังนั้น หากน้องๆ สามารถเก็บคะแนนในส่วนนี้ได้ทั้งหมด โอกาสในการพิชิต Perfect Score ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยครับ

          หลังจากรู้ถึงความสำคัญที่จะต้องพิชิตข้อสอบ Vocabulary in Context แล้วนั้น เรามาดูหน้าตาข้อของสอบกันบ้างดีกว่า

ข้อสอบ SAT Reading and Writing - คำถามประเภท Vocabulary in Context คือ?

คำถามประเภท Vocabulary in Context - คืออะไร - Bigcover2

         ทุกครั้งที่เราเจอคำถามประเภท Vocabulary in Context เราก็จะพบว่าคำถามจะเหมือนเดิมทุกครั้งเลย นั่นก็คือ มี Line Reference และมีคำที่ถูกถามพร้อมกับคำถามที่ว่า “ใช้คำไหนแทนความหมายได้” เรียกง่ายๆ ว่ามันคือคำถามที่วัดความรู้ด้านคำศัพท์และการใช้ให้ถูกบริบทนั่นเองครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำ ข้อสอบ SAT Reading and Writing คือการตีความสิ่งที่โจทย์ต้องการถามให้แตกเพื่อที่เราจะได้เลือกคำตอบให้ถูกต้อง เมื่อเรามีวิธีทำที่ถูกแนวทางแล้ว คะแนนที่เพิ่มขึ้นก็ไม่ไกลเกินเอื้อมเลยหากน้องๆ ฝึกฝนเพิ่มเติม แล้วเจ้าคำถามประเภทนี้ มีเทคนิคอะไรในการหาคำตอบบ้าง ไปหาคำตอบพร้อมกับพี่แพททริคกันเลยครับ

4 Steps - พิชิตคำถามประเภท Vocabulary in Context

4 steps - พิชิตข้อสอบ SAT Reading and Writing - ประเภท Vocabulary in Context - Bigcover3

         จากหน้าตาของโจทย์ก่อนหน้านี้ ต่อไปเรามาลงมือทำ Step by Step ไปด้วยกันได้เลยครับ และจะรู้ว่าคำถามประเภทนี้เพียงแค่น้องๆ มีเทคนิคที่ดีก็จะช่วยให้น้องหาคำตอบได้ถูกต้องครับ ซึ่งพี่แบ่งขั้นตอนในการหาคำตอบออกเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่

1. วิเคราะห์โจทย์

         As used in line 73, “nuanced” most nearly means
โจทย์ให้ Line Reference มาพร้อมกับ Phrase ที่เป็นคำถาม และถามเราว่าคำนี้นั้นหมายความว่าอย่างไร เราก็จะวิเคราะห์โจทย์ออกมาได้เป็น “คำว่า ‘nuanced’ ในบริบทของ line ที่ 73 นั้น มีความหมายว่าอะไร

 

2. วิเคราห์ Context

         หลังจากที่เราวิเคราะห์โจทย์แล้ว น้องๆ ก็ควรที่จะรู้ว่า Context (บริบท) ของคำว่า “nuanced” ใน line ที่ 73 นั้นคืออะไร ก็ถึงเวลาที่เราจะต้องอ่าน Context กันแล้วล่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล่วก็คือเอาบริบทมาจากประโยคเดียวกันกับคำที่โจทย์ให้มานั่นแหละครับ

ตัวอย่างข้อสอบ SAT Reading and Writing ประเภท Vocabulary in Context

         ดังนั้น Context สำคัญ คือ But the argument is more nuanced than simply needing more women in order to speak to other women.” หากน้องๆ ไม่รู้ว่า “nuanced” แปลว่าอะไร ไม่ต้องกังวลเลยครับ ให้นึกในใจเป็นแบบทับศัพท์ไปเลย แต่บริบทจะทำให้เรารู้ว่าเจ้า argument นี้มันต้องมีความอะไรสักอย่างมากกว่าความ simply แน่นอนครับ น้องๆ น่าจะพอเดาได้ว่า simply หมายความ อย่างง่ายๆ , อย่างตรงไปตรงมา เราก็จะตีความต่อไปได้ว่า nuanced จะมีความหมายที่ตรงข้ามกับ simply เพราะบริบทเป็นดารเปรียบเทียบ (more nuanced than…) เราจึงสามารถตีความได้ว่า “…the argument is” ซับซ้อนกว่าแค่ “simply…” นั่นเองครับ

 

3. วิเคราะห์ Choice

         หลังจากที่เราได้วิเคราะห์ทั้งโจทย์และ Context กันไปแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะมาวิเคราะห์
Choices ทั้ง 4 ข้อกันแล้วล่ะน้อง ๆ โดยเราจะต้องเลือกข้อที่มี ความหมายตรงกับคำว่า
“nuanced” ในบริบทของ line ที่ 73
นั่นเอง โดย Choices ทั้ง 4 ข้อนั้นมีความหมายดังนี้

  1. urgent = ที่เร่งด่วน
  2. different = ที่แตกต่าง
  3. important = ที่สำคัญ
  4. complicated = ที่ซับซ้อน

     

4. เลือกคำตอบ

         ในที่สุดเราก็มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้ว หลังจากที่เราได้วิเคราะห์ 3 อย่างสำคัญไปแล้ว ก็ถึงเวลาแล้วที่น้องๆ จะต้องเลือกคำตอบ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องคำนึงถึงก็คือเราจะเลือก Choice ที่มี ความหมายตรงกับคำว่า “nuanced” ในบริบทของ line ที่ 73 ซึ่งเราตีความกันไปว่าจะต้องเป็นคำที่มีความหมายตรงข้ามกับคำว่า simply (อย่างง่ายๆ) เพราะฉะนั้นคำตอบที่ถูกต้องสำหรับข้อนี้ก็คือ ข้อ 4) complicated หรือ ซับซ้อน นั่นเอง

Courses - SAT Reading and Writing - ignite - Bigcover4

         สำหรับบทความนี้ พี่ก็ขอฝากเทคนิคการทำข้อสอบ SAT Reading ประเภท Vocabulary in Context ไปให้น้องๆประยุกต์ใช้ระหว่างเตรียมตัวสอบ SAT กันนะครับ แต่ใครยังไม่จุใจ อยากเรียนรู้เทคนิคในการทำ ข้อสอบ SAT Reading and Writing พร้อมทั้งมาตะลุยโจทย์ SAT Reading and Writing อีกหลายร้อยข้อเพื่อปิดจุดอ่อนและสร้างความมั่นใจก่อนสอบจริง ก็มาเจอกันในคอร์ส SAT Reading and Writing และ Advanced SAT Reading and Writing ซึ่งตอนนี้ทาง ignite มีรูปแบบการเรียนให้น้องเลือกมากมายทั้งคอร์สสด และ คอร์สเรียนออนไลน์ ในระบบ Anywhere ที่น้องจะเรียนที่ไหนก็ได้ทั้งสาขาและที่บ้าน เลือกเรียนได้ตามสะดวกเลยครับ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสมัครเรียนได้ที่ Line @ignitebyondemand หรือ โทร 02-658-0023 , 091-5761475

ดูรายละเอียด คอร์ส SAT Reading and Writing เพิ่มเติมได้ทาง >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/sat-reading-and-writing/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...