How to เคล็ดลับอัพคะแนน SAT 1,530 by น้อง Bam ignite

เคล็ดลับอัพ SAT 1,530 by น้อง Bam ignite - Thumbnail

         สวัสดีครับ พี่ ignite เห็นน้องๆ หลายคนอาจจะกำลังขมักเขม้นในการเตรียมสอบ SAT กันอยู่ วันนี้พี่เลยพาพี่แบม เจ้าของคะแนน SAT รวม 1530 มาให้น้องๆ รู้จักกัน พี่แบมจะมีเทคนิคในการเตรียมตัวสอบ พร้อมทริค เคล็ดลับอัพคะแนน SAT ยังไงในการพิชิต Perfect Score บ้างนั้น ไปสอบถามกันเลย

Q: แนะนำตัวให้น้องๆ รู้จักกันหน่อยครับ?

A: สวัสดีค่ะ ชื่อวริศรา ณรงค์วณิชย์ ชื่อเล่นแบมนะคะ มาจาก รร.สาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน EP ค่ะ ตอนนี้พึ่งสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ค่ะ

Q: น้องมีการวางแผนการเตรียมตัวสอบ SAT ยังไงบ้างครับ?

A: พี่สาวของเพื่อนแนะนำให้เตรียม SAT ไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะมันยากกว่าภาษาอังกฤษปกติ ตอนแรกหนูก็ไม่คิดว่ามันจะยากขนาดนั้น แต่พอมาลองทำก็ยากจริงๆ ตอนนั้นจบ ม.4 หนูก็รู้ตัวแล้วว่าถ้าอยากได้คะแนน SAT เยอะๆ น่าจะต้องเรียน หนูเลยเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่ปิดเทอม ม.4 ขึ้น ม.5 แล้วไปสอบเลย

เคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ SAT โดยพี่แบม ignite

เคล็ดลับการเตรียมตัว SAT น้อง Bam ignite - Bigcover2

Q: น้องแบมมีเทคนิดในการเตรียมตัวยังไงบ้างครับ?

ทำโจทย์เน้น Quality มากกว่า Quantity

         หนูเรียนแล้วก็ทำโจทย์ เน้นอ่าน Reading & Writing ตอนแรกก็พยายามทำ Writing ก่อน เพราะอัพคะแนนง่ายกว่า แล้วค่อยมาอ่าน Reading ทีหลัง ส่วนเลขแทบไม่ได้อ่านเลย เพราะค่อนข้างเป็นเนื้อหาม.ต้น

แต่หนูเป็นคนที่แบบว่าไม่ได้ทำโจทย์เยอะขนาดนั้น อย่างของ college board มี practice test 10 ชุด ก่อนสอบหนูทำไปแค่ชุดเดียวเอง เทคนิคคือหนูทำโจทย์แบบเน้น Quality มากกว่า Quantity

  • พยายามจับเวลาทำโจทย์ หา pattern ของคำถามและคำตอบ เช่น ถ้าเห็นว่าเป็น extreme answer choices ก็มักจะผิด
  • Writing ถ้าทำไปซักพักก็จะเห็น Pattern
  • และถ้าเห็นคำศัพท์ไหนที่เจอใน passage แล้วไม่รู้จักก็จะพยายามหาคำศัพท์เพื่อทำ Vocab Book หรือ Flash Cards ค่ะ

ถ้าเราทำโจทย์เยอะๆ แต่ไม่หา pattern และไม่รู้ข้อผิดพลาดของตัวเองก็ไม่ช่วยอะไร

ยอมรับข้อผิดพลาดเวลาตัวเองทำผิดแล้วพยายามหาทางแก้ไข

         เราต้องยอมรับในข้อผิดพลาดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการสะเพร่าหรืออะไรก็ตาม เพื่อมาปรับว่าครั้งหน้าจะทำยังไงให้มันดีขึ้น พยายามทำความเข้าใจว่าเราผิดตรงไหน แล้วทำไมข้อที่ถูกถึงถูก และหาวิธีในการแก้ของตัวเอง เช่น Writing เราผิดเรื่อง Tense บ่อย ก็จะพยายามไปอ่านเรื่อง Tense ให้รู้เรื่องก่อนเเล้วค่อยกลับมาทำโจทย์ต่อ

หาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ

         ก่อนสอบหนูพยายามฟังแต่ Youtube ภาษาอังกฤษอย่างเดียว เพื่อ sorround ตัวเองกับภาษาอังกฤษให้มากที่สุด ฟังแต่ภาษาอังกฤษอย่างเดียว หนูดูแบบ YouTube Drama ของเมืองนอก Gamer แต่งหน้า อะไรก็ได้เลยซึ่งมันจะช่วย Speaking ด้วยถ้าใครจะสอบ IELTS นอกจากนี้ก็มีอ่านข่าวภาษาอังกฤษ หรือ fiction book ที่ชอบบ้างแล้วหาคำศัพท์ที่คุ้นๆแต่จำไม่ได้ค่ะ

Set เวลาในการอ่านหนังสือ

         ถ้าบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือได้ก็ดีมากๆ แต่ถ้าไม่ได้ก็เน้นไปเรียนพิเศษ หรือ นัดอ่านหนังสือกับเพื่อน แต่ยังไงก็ควรมีเวลาให้กับตัวเองในการเข้าใจข้อผิดพลาด + หาคำศัพท์ด้วย หวังพึ่งคนอื่นทั้งหมดไม่ได้ค่ะ

หนังสือ SAT ที่พี่แบมใช้เตรียมตัวสอบ

รีวิวหนังสือ SAT พี่ Bam ignite - Bigcover3

Q: แล้วมีเทคนิคตอนทำข้อสอบจริงที่อยากมาแชร์ให้เพื่อนๆฟังกันบ้างมั้ยครับ?

แบ่งเวลาให้ดี

         ส่วนใหญ่คนมักจะทำพาร์ท Verbal ไม่ค่อยทัน หนูพยายามแบ่งเวลาว่าแต่ละพาร์ท แต่ละ passage ต้องทำกี่นาที คอยดูเวลาอยู่ตลอด หนูเขียนไว้บนหัวกระดาษเลยว่านาทีเท่านี้ต้องทำตรงไหนให้เสร็จแล้ว

เลือกทำสิ่งที่ถนัดก่อน

         พยายามเลือกทำสิ่งที่ถนัดก่อนจะได้รู้สึกดีว่าตรงนี้ก็ทำได้ ตรงนั้นก็ทำได้ พยายามเรียง passage ที่ชอบก่อน ดูว่าเราถนัดประเภทไหน อย่างเช่น หนูชอบ literature ก็ทำเรื่องนี้ก่อน แล้วค่อยทำ social science แล้วต่อด้วย history (แต่ปกติ college board จะเรียง passage จากง่ายไปยาก)

มีสติ

         สติสำคัญพอๆ กับการเตรียมสอบเลยค่ะ ข้อดีของหนูคือถ้ากดดันเวลาจะสอบหนูจะมีสติเพิ่มขึ้น 200% ถึงเราจะเตรียมตัวเยอะแต่สติเวลาทำข้อสอบคือสำคัญมาก เวลาเจอข้อที่ทำไม่ได้ก็วงไว้แล้วข้ามไปก่อน เจอคำศัพท์ไหนที่ไม่ได้ก็ลองเดาเอาดูจาก context รอบๆ ถึงบาง passage อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนใจสำหรับเราก็ห้าม zone out เด็ดขาด ทำให้เต็มที่ที่สุด ไม่วอกแวก บอกตัวเองว่าถ้าคะแนนดีจะได้ว่างไปเที่ยว ดูซีรี่ย์ เล่นเกมได้

บางคนชอบเอาคะแนนไปเปรียบเทียบกับคนอื่นแล้วท้อ หนูอยากบอกว่าอย่าให้ความผิดหวังในเรื่องของคะแนนที่เราอาจจะไม่ได้ตามเป้าในครั้งแรกไม่กล้าไปสอบอีก improvement มัน possible มากๆ อยากให้คิดกับตัวเองว่าความถนัดความชอบมันต่างกันมากในวันสอบ อย่าไปเทียบกับคนอื่น กดดันตัวเอง หรือว่าตัวเอง

ทริคเคล็บลับ SAT 1,530 โดยพี่ Bam ignite - Bigcover4

Q: น้องแบมเรียนอะไรกับ ignite บ้างครับ?

A: หนูลงไปหลายคอร์สมาก แต่เรียนแบบ Anywhere ตลอดเลย หนูเรียน SAT Subject, BMAT ทุกวิชา, SAT หนูคิดว่าครูของ ignite น่ารักทุกคน มีครั้งนึงหนูเคยไปเรียนพิเศษแล้วออกมาหาขนมกิน แล้วก็เจอพี่ข้าวพอดีเลยไปสวัสดี คุยเค้าก็แบบ Friendly มากๆ และจากที่เรียนมาหนูคิดว่าโจทย์ค่อนข้างตรงมากๆกับข้อสอบจริง หรือโจทย์ที่ให้ไปทำเป็นการบ้านเป็นสิ่งที่ออกจริงๆ ถ้าเราตั้งใจทำการบ้านก็น่าจะได้คะแนนดีแล้ว

Q: สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงเพื่อนๆที่กำลังเตรียมตัวสอบ SAT อยู่มั้ยครับ?

A: เวลาทำบางทีอาจจะมีคะแนนสวิงบ้าง ถ้าครั้งไหนทำแล้วคะแนนตกก็อย่าพึ่งท้อเพราะเราอาจจะแค่เจอ passage ที่ไม่เข้าทางเรา ไม่ได้แปลว่าเราไม่เก่ง เราไม่ได้โง่ลง มันแล้วแต่สถานกาณ์ และ passage มากกว่า ไม่อยากให้ว่าตัวเอง ให้พยายามต่อไป

         เป็นยังไงกันบ้างครับ หวังว่าเทคนิคการคว้าคะแนน SAT Perfect score ของพี่แบมจะเป็นประโยชน์ในการวางแผนของน้องๆ ทุกคนนะครับ

         สำหรับน้องๆ คนไหนที่ต้องการตัวช่วยอัพคะแนนและสร้างความมั่นใจในการสอบ ignite มีให้น้องๆ เลือกเรียน SAT ทั้ง คลาสสด และ คอร์สออนไลน์ ในระบบ Anywhere ที่สามารถจัดสรรเวลาเรียนได้ด้วยตัวเอง เรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

คอร์สเรียน SAT IELTS ออนไลน์ Anywhere - ignite by OnDemand - Bigcover

         น้องๆ คนไหนที่มีข้อสงสัยหรืออยากสอบถามการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในคณะอินเตอร์ เพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถาม หรือให้ช่วยวางแผนการเรียนได้ที่ Line: @ignitebyondemand หรือโทร 091-5761475,02-6580023

ดูรายละเอียดคอร์สเรียน SAT เพิ่มเติมได้ทาง >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/

ช้อป! คอร์สเรียน SAT ออนไลน์ Anywhere ผ่าน Shop Online คลิกเลย >> https://shop.ignitebyondemand.com/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...