ความแตกต่างระหว่าง IELTS Academic และ IELTS for UKVI ไขข้อข้องใจ ใช้ IELTS UKVI ยื่นมหาวิทยาลัยในไทยได้หรือไม่

ความแตกต่างระหว่าง IELTS Academic และ IELTS for UKVI - Thumbnail

         สวัสดีปีใหม่ 2563 ครับน้องๆ ไปฉลองที่ไหนกันมาบ้างเอ่ย เปิดปีใหม่มาแบบนี้ ดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคยังคงตั้งใจที่จะมาแชร์เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษเช่นเดิม ในบทความนี้ พี่ๆ จะขอมาเล่าความแตกต่างระหว่างการสอบ IELTS Academic และ IELTS for UKVI รวมถึงในตอนท้ายของบทความนี้ พี่จะตอบคำถามยอดฮิตที่ว่า “น้องๆ สามารถใช้คะแนน IELTS UKVI ยื่นมหาวิทยาลัยในไทยได้หรือไม่” ถ้าพร้อมแล้วเราไปไขข้อสงสัยนี้ไปพร้อมๆ กันเลยครับผม

ทำความรู้จักกับการสอบ IELTS for UKVI

ความแตกต่างระหว่าง IELTS Academic และ IELTS for UKVI - Bigcover2

ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักกับการสอบ IELTS for UKVI กันก่อนนะครับว่ามันคืออะไร และสามารถนำผลการสอบไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

         IELTS for UKVI คือ ข้อสอบภาษาอังกฤษที่ได้รับการอนุมัติจากกองวีซ่าและการตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหราชอาณาจักร กล่าวคือ เป็นข้อสอบที่รัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักรให้การยอมรับนั่นเอง สำหรับน้องๆ ที่จำเป็นจะต้องสอบ IELTS for UKVI คือ น้องๆ ที่ต้องการศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษโดยใช้วีซ่าประเภท Tier 4 เช่น น้องๆ ที่จะศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยทั่วไปของอังกฤษ, น้องๆ ที่ไปเรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ หรือหลักสูตรระดับต่ำกว่าปริญญาตรีต่างๆ ทั้งหลักสูตร Foundation และ Pre-sessional English Course เพื่อปูพื้นฐานเข้ามหาวิทยาลัย

         ดังนั้น ข้อดีของ IELTS for UKVI ที่แตกต่างจาก IELTS Academic แบบปกติ ก็คือ หากน้องๆ เลือกสอบแบบ IELTS for UKVI และผลสอบของน้องๆ ที่ยื่นไปนั้น ไม่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาของมหาวิทยาลัย น้องๆ สามารถมีสิทธิ์ลงเรียน Pre-sessional English Course ได้เลยโดยไม่ต้องทำการสอบ IELTS ใหม่ แต่หากน้องๆ สอบ IELTS Academic แล้วคะแนนยังไม่ผ่านเกณฑ์พิจารณาของมหาวิทยาลัย น้องๆ จะไม่สามารถใช้คะแนนนี้ในการยื่นสมัคร Pre-sessional English Course ของมหาวิทยาลัยและไม่ยื่นสมัครวีซ่าได้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสอบใหม่ครับ

         ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มมีหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต ซึ่งเป็นโครงการร่วมระหว่างคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครนทรวิโรฒและคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม สหราชอาณาจักร หลักสูตรนี้จะแบ่งการเรียนออกเป็น 2 ช่วง กล่าวคือ เรียน 3 ปีแรกที่มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม สหราชอาณาจักร และเรียน 3 ปีหลังที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมกับนิสิตแพทยศาสตรบัณฑิตภาคปกติ ดังนั้น หากน้องๆ ต้องการจะศึกษาต่อในคณะนี้ ก็ต้องใช้คะแนน IELTS for UKVI ในการยื่นเข้าพิจารณาเท่านั้น โดยที่เกณฑ์คะแนน IELTS for UKVI ในการพิจารณาคือ อย่างน้อย 7.0 และในแต่ละทักษะต้องไม่ต่ำกว่า 6.5

ความแตกต่างของการสอบ IELTS for UKVI กับ IELTS Academic

ความแตกต่างระหว่าง IELTS Academic และ IELTS for UKVI - Bigcover3

         ต่อไป เรามาดูรายละเอียดของการสอบ IELTS for UKVI กันครับว่าจะเหมือนหรือแตกต่างจาก IELTS Academic แบบปกติอย่างไรบ้าง ต้องบอกเลยว่ายังถือว่าเป็นข่าวดีมากๆ ที่รูปแบบการสอบของทั้ง 2 อย่าง ไม่มีความแตกต่างกันเลย มีความเหมือนกันทั้งในส่วนของเนื้อหา ความยากง่ายของข้อสอบ ทักษะที่สอบ และเกณฑ์การให้คะแนน เพียงแต่ในใบรายงานผลคะแนนของน้องนั้น จะมีจุดแสดงว่า น้องๆ ได้เข้าสอบ IELTS ที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักรนั่นเอง

          สำหรับราคาค่าสอบนั้น การสอบ IELTS Academic แบบปกติ ราคาจะอยู่ที่ 6,900 บาท ส่วน IELTS for UKVI ราคา 7,710 บาท และการสอบจะถูกจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ เท่านั้น

          ดังนั้น การที่น้องๆ จะตัดสินใจว่าควรเลือกสอบ IELTS แบบไหน ต้องขึ้นอยู่ที่ว่า น้องๆ จะนำคะแนน IELTS ไปใช้เพื่อจุดประสงค์อะไร หากน้องๆ มั่นใจว่าต้องการใช้เพื่อยื่นเข้าศึกษาต่อคณะและมหาวิทยาลัยในไทยเท่านั้น การสอบ IELTS Academic แบบปกติก็เพียงพอ แต่หากน้องๆ ตั้งใจจะศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร ไม่ว่าในระดับชั้นไหน รวมถึงคณะแพทยศาสตร์โครงการร่วมระหว่างคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒและคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม สหราชอาณาจักร การสอบ IELTS for UKVI ก็น่าจะปลอดภัยที่สุด

         ถึงเวลาไขข้อข้องใจของน้องๆ หลายคนว่า แล้ว IELTS for UKVI สามารถใช้ยื่นศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในไทยได้หรือไม่ คำตอบคือ “ได้” ครับผม ปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะคณะและมหาวิทยาลัยไหนที่มีการรับเข้าด้วยคะแนน IELTS น้องๆ สามารถเลือกใช้คะแนน IELTS ได้ทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็น IELTS Academic แบบปกติ และ IELTS for UKVI ได้ครับผม7

        สำหรับน้องๆ คนไหนที่ยังไม่เข้าใจว่า ข้อสอบ IELTS คืออะไร? ใช้ทำอะไรได้บ้าง? สอบอะไรบ้าง? สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/ielts-คืออะไร/

และใครที่อยากศึกษาเทคนิคการสอบข้อสอบ IELTS ให้ได้คะแนนตามที่หวัง ห้ามพลาดกับบทความจาก ignite ที่พี่คัดสรรความรู้ดีๆ มาให้น้องได้อ่านกันนะครับ คลิกเลย >> https://www.ignitebyondemand.com/category/ielts/

ความแตกต่างระหว่าง IELTS Academic และ IELTS for UKVI - Bigcover4

คอร์สเรียน IELTS ignite by OnDemand

         อย่างที่ ดร.พี่กั๊กและพี่แพททริคได้แชร์ไปแล้วว่า รูปแบบและเนื้อหาการสอบของทั้ง IELTS Academic และ IELTS for UKVI มีความเหมือนกันทั้งหมด เพราะฉะนั้น ถึงแม้ว่าน้องๆ จะเรียนเฉพาะ IELTS ปกติก็สามารถนำไปใช้สอบได้ทั้ง 2 แบบ ถือว่าเป็นข้อดีมากๆ ครับ ดังนั้น หากน้องๆ กำลังมองหาตัวช่วยที่จะช่วยอัพคะแนน IELTS ให้ได้ 7.0 Up พร้อมรับเทคนิคการทำข้อสอบมากมาย ก็มาเจอกันที่ ignite สถาบันที่มีคอร์ส IELTS ให้น้องๆ เลือกเรียนมากมายทั้ง IELTS All Parts, Advanced Writing for IELTS, และ Advanced Speaking for IELTS ครับผม บอกเลยว่าถ้าได้มาเรียนจะติดใจแน่นอนครับ

สนใจสมัครคอร์สเรียน IELTS ทั้งคอร์สสด, SELF, Anywhere (คอร์ส Online), และคอร์สเรียนตัวต่อตัว สามารถดูตารางคอร์สทั้งหมดได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/ielts/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...