ตะลุยข้อสอบ BMAT Biology พร้อมเทคนิคพิชิตคะแนน by พี่ฮัลเลย์

Technique - Bmat - Biology - Test - Bigcover1

ตะลุยข้อสอบ BMAT Biology พร้อมเทคนิคพิชิตคะแนน by พี่ฮัลเลย์

         สวัสดีครับน้องๆ อีกไม่นานก็จะถึงช่วงเวลาของการสอบ BMAT รอบตุลาคมกันแล้วนะครับ การสอบ BMATต้องอาศัยทักษะความสามารถหลากหลายด้านมากๆ เพื่อให้ได้คะแนนออกมาตามที่คาดหวังไว้ และหนึ่งในวิชาที่ทำให้น้องๆ หลายคนตกม้าตาย ก็คือชีววิทยาหรือ BMAT Biology นั้นเองครับ

         สำหรับ BMAT Biology จะอยู่ในข้อสอบ Section 2 โดยที่น้องๆ จะต้องสอบร่วมกับฟิสิกส์ เคมี และคณิตศาสตร์ เพราะว่านี่คือข้อสอบที่ประเมินความรู้และความสามารถในการประยุกต์ทางวิทยาศาสตร์นั่นเองครับ ซึ่งน้องมีเวลา 30 นาที ในการทำข้อสอบจำนวน 27 ข้อ เรียกได้ว่าหารเฉลี่ยออกมาแล้ว แต่ละข้อมีเวลาประมาณหนึ่งนาทีเท่านั้น นับว่าเป็นข้อสอบที่สร้างความกดดันไม่น้อยเลย แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักกับข้อสอบ BMAT Biology ให้ดีก่อนเริ่มเตรียมตัวฝึกทำโจทย์นะครับ วันนี้พี่ฮัลเลย์เลยพาน้องๆ มาตะลุยข้อสอบ BMAT Biology พร้อมแนะนำเทคนิคพิชิตคะแนนให้ได้ตามที่หวัง!! ไปเริ่มอ่านกันเลยดีกว่า

         1. รูปแบบของข้อสอบ

 • ข้อสอบชีวะแต่ละปีมีโควตาออก 6-8 ข้อ แต่ละข้อมีเวลาให้ราว 1 นาที
 • ข้อสอบจะให้วิเคราะห์จากแผนภาพหรือข้อมูล และมักจะถามว่าจากแผนภาพและข้อความที่ให้มา 3-5 ประโยคนั้น ข้อใดถูกหรือข้อใดผิด
 • การเจอตัวเลือก 6-8 ตัวเลือก ไม่ใช่เรื่องแปลกในข้อสอบ BMAT Biology เพราะผู้จัดสอบต้องการสร้างความเป็นไปได้ของการผสมตัวเลือกให้เราตัดตัวเลือกได้ยากนั่นเอง

         2. เนื้อหาที่ออก (อ้างอิงจากเว็บไซต์ official ของ BMAT)

 • เซลล์ น้องต้องทำความเข้าใจโครงสร้างและหน้าที่ของเซลล์สัตว์ เซลล์พืชและเซลล์แบคทีเรีย รวมถึงรู้จักการจัดอันดับอย่างเป็นลำดับขั้นตั้งแต่เซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะนะครับ
 • การเคลื่อนที่ของสารผ่านเยื่อหุ้ม รู้จักนิยามของคำว่าการแพร่ ออสโมซิส และการเคลื่อนที่ของสารแบบใช้พลังงาน (active transport) รวมถึงต้องสามารถยกตัวอย่างให้ได้
 • การแบ่งเซลล์และการกำหนดเพศ ให้น้องอ่านเนื้อหาเรื่องไมโทซิส ไมโอซิส การสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศและแบบไม่อาศัยเพศ การกำหนดเพศ
 • การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม เรื่องที่ออกจะมีเรื่องโครโมโซม หรือยีนทั้งในเซลล์พืชและเซลล์สัตว์ การผสมที่พิจารณาลักษณะเดียว (monohybrid cross) และจำให้ได้ว่านิวเคลียสคือสถานที่เก็บสารพันธุกรรม
 • ดีเอ็นเอ เข้าใจว่าโครโมโซมเก็บดีเอ็นเอเอาไว้และสามารถอธิบายโครงสร้างของดีเอ็นเอ การสังเคราะห์โปรตีน การกลายพันธุ์ระดับยีนให้ได้
 • เทคโนโลยียีน เนื้อหาที่ออกสอบ BMAT Biology คือเรื่องพันธุวิศวกรรม เซลล์ต้นกำเนิด
 • ความแปรผัน ต้องอ่านเรื่องการคัดเลือกตามธรรมชาติและวิวัฒนาการ แหล่งกำเนิดความแปรผันและการสูญพันธุ์
 • เอนไซม์ น้องต้องเข้าใจตัวเร่งปฏิกิริยาทางชีวภาพ กลไกการทำงานของเอนไซม์และเข้าใจปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานของเอนไซม์ รวมถึงเอนไซม์ที่ใช้ย่อยอาหาร
 • สรีรวิทยาของสัตว์ เนื้อหาที่ออกสอบ BMAT Biology คือการหายใจ ระบบอวัยวะ การรักษาดุลยภาพ ฮอร์โมน โรคภัยและการป้องกันโรคของร่างกาย
 • สิ่งแวดล้อม เนื้อหาในส่วนนี้ แม้ผู้จัดสอบจะระบุว่าอยู่ในขอบข่ายที่จะนำมาออกข้อสอบได้ แต่เท่าที่ผ่าน เรื่องนี้แทบไม่ออกข้อสอบเลย พี่คิดว่าน้องสามารถตัดเรื่องนี้ออกไปจากการเตรียมตัวสอบ BMAT ได้เลยครับ

Topic BMAT Biology ที่เนื้อหาออกสอบเยอะ

Technique - Bmat - Biology - Test - Bigcover2

         จากสถิติที่ผ่านๆ มา หัวข้อที่ออกข้อสอบเยอะมากๆ คือ การแบ่งเซลล์ การถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม เทคโนโลยียีน เอนไซม์ และสรีรวิทยาของสัตว์ครับ ถ้าเวลาเริ่มกระชั้นเข้ามาแล้ว ให้เน้นไปที่หัวข้อทั้งห้านี้ก่อนเลย เจอแน่ๆ 4-5 ข้อครับ

         3. การเตรียมตัว

         จากเนื้อหาที่ลิสต์ออกมา ดูเหมือนเยอะมากเลยใช่ไหมครับ แต่ถ้าลองพิจารณาดูดีๆ ขอบอกว่าไม่ยากเกินความสามารถเลยครับ โดยเฉพาะน้องๆ ที่เรียนหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ (ภาคภาษาไทย) มาแล้ว เนื้อหาส่วนใหญ่รับรองว่าเคยผ่านตามาบ้างตั้งแต่ชั้นมัธยมต้น 

Technique - Bmat - Biology - Test - Bigcover3

สิ่งที่น้องๆ ต้องฝึกเพิ่ม

 • การอ่านจับใจความภาษาอังกฤษ สามารถฝึกฝนได้โดยทยอยทำข้อสอบเก่าๆ ซึ่งทางผู้จัดสอบได้อัปโหลดไว้ให้แล้ว
 • เทคนิคการคิดวิเคราะห์ข้อสอบ บางครั้งข้อสอบอาจมีข้อมูลที่ไม่มีอยู่ในแบบเรียนโผล่มา น้องๆ จึงต้องใช้ความรู้เท่าที่มีมาประยุกต์ต่อยอดและวิเคราะห์ข้อสอบข้อนั้นให้ได้

         4. เทคนิคพิชิตคะแนน BMAT Biology

         ข้อสอบ BMAT Biology แม้จะมีตัวเลือกเยอะ เต็มไปด้วยแผนภาพ ตาราง และข้อความยาวยืด แต่ในความท้าทายนี้มีความง่ายซ่อนอยู่ เพราะหลายๆ ข้อเราไม่ต้องคิดทั้งหมด ก็สามารถตอบคำถามได้แล้ว ลองมาดูข้อสอบ Mock exam กันครับ

Blog-ตะลุยข้อสอบ-BMAT-Biology-โจทย์-1-1024x789

         ถ้าเจอแบบนี้ ให้ดูก่อนว่าถามหาข้อถูกหรือข้อผิด ซึ่งข้อสอบระบุชัดว่าถามหาข้อความที่ถูกต้อง (Which of these are correct?) แล้วมาดูที่ตัวเลือกกันต่อ จะเห็นว่ามีตัวเลข 5 ซ้ำกันเยอะมาก นั่นแปลว่าถ้าเราบอกได้ว่าข้อความที่ 5 ถูกหรือผิด เราจะตัดตัวเลือกออกไปได้เยอะมาก

         เมื่อเราพิจารณาข้อความที่ 5 จะพบว่ามันผิด เพราะการแบ่งเซลล์แบบไมโทซิสไม่เกิดการจับคู่กันของโครโมโซมคู่เหมือนจนเป็นโครงสร้างที่เรียกว่า Bivalent ตอนนี้เราก็เหลือตัวเลือก A กับ B ซึ่งจะเห็นว่ามีตัวเลข 1 กับ 3 ซ้ำกัน แสดงว่าเราตัดสินใจได้เลยจากการพิจารณาข้อความที่ 2 หรือ 4 หมายความว่าถ้าเราไม่รู้ 2 เรามาดู 4 ก็ยังได้

         ข้อความที่ 2 นั้นผิด ส่วนข้อความที่ 4 ถูกต้อง สุดท้ายเราจึงเลือกตอบตัวเลือก C

         เห็นไหมครับว่าเราไม่ต้องพิจารณาทุกข้อความ ก็สามารถตอบได้แล้ว ในสนามสอบ ให้ไปทำข้ออื่นต่อทันที แล้วถ้าหากมีเวลาเหลือ ค่อยกลับมาเช็คคำตอบดูอีกรอบก่อนหมดเวลาครับ

         เทคนิคนี้ใช้กับข้อสอบที่เป็นตารางได้เหมือนกัน มาดู Mock exam ข้อนี้กัน

Blog-ตะลุยข้อสอบ-BMAT-Biology-โจทย์-2-1024x812

         ข้อนี้เราค่อยๆ พิจารณาพร้อมๆ กับการตัดตัวเลือกไปเลยครับ

         หมายเลข 1 ควรจะเป็น Receptor เราก็จะเหลือตัวเลือกแค่ C D และ E

         ส่วน a ควรจะเป็น Sensory neuron จะเห็นว่าเหลือเพียงคำตอบเดียว คือ E ดังนั้นเราตอบได้เลยทันทีโดยไม่ต้องพิจารณาให้ครบ

         เนื้อหาที่ออกสอบ BMAT Biology ในบทพันธุศาสตร์มักมาพร้อมกับตัวบ่งปริมาณ สำหรับน้องที่เรียนตรรกศาสตร์มาแล้ว คงจะคุ้นเคยกันดีกับสัญลักษณ์ ∀ (for all) ที่จะต้องพิจารณาทุกความเป็นไปได้ ที่จะทำให้ประพจน์นั้นเป็นจริง และ ∃ (for some) ที่ขอแค่มีกรณีเดียวที่ทำให้ประพจน์นั้นเป็นจริงก็เพียงพอ

         เรื่องนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับ BMAT ชีววิทยา?

         คำตอบก็คือ การคิดถึงทุกความเป็นไปได้ หรือคิดเพียงแค่บางกรณี เป็นจุดสำคัญเลยล่ะครับ ลองมาดู Mock exam ต่อไปนี้กัน

Blog-ตะลุยข้อสอบ-BMAT-Biology-โจทย์-3-1024x761

         ข้อนี้ให้พงศาวลีมาแล้วถามว่าใคร (A B C D หรือ E) ในที่นี้ “ต้องเป็น” (must be) พันทางแน่ๆ พี่จะข้ามขั้นตอนการวิเคราะห์พงศาวลีไปนะครับ สมมติว่าน้องๆ รู้แล้วว่าลักษณะขนตายาวเป็นอัลลีลเด่น ดังนั้น B และ D ซึ่งมีขนตาสั้น จะต้องมีลักษณะด้อยแน่ๆ ส่วน C กับ E ไม่จำเป็นต้องเป็นพันทางก็ได้ และ A ต้องเป็นพันทางแน่ๆ เพราะให้กำเนิดบุตรสาวและบุตรชายที่มีขนตาสั้นได้ ดังนั้นข้อนี้ตอบตัวเลือก A

         ถ้าน้องๆ ไม่ระวังว่าข้อนี้ถาม “must be” แล้วเผลอคิดโดยมองหาความเป็นไปได้ทั้งหมดที่จะเป็นพันทางล่ะก็ ทั้ง A C และ E จะมีโอกาสเป็นพันทางได้หมด และจะพลาดตอบเป็นตัวเลือก C ไปเลย

Blog-ตะลุยข้อสอบ-BMAT-Biology-โจทย์-4-1024x821

         สำหรับข้อนี้ โจทย์ถามว่าเหตุการณ์ในข้อใด (1 2 3 และ 4) ที่ “อาจจะ” (สังเกตคำว่า “could”) กระตุ้นกระบวนการรักษาดุลยภาพได้ เมื่อพิจารณาแล้วจะพบว่าทุกเหตุการณ์สามารถนำไปสู่การกระตุ้นกระบวนการรักษาดุลยภาพได้หมด จึงตอบตัวเลือก I

         น้องบางคนอาจจะแย้งว่า เหตุการณ์ในแต่ละข้ออาจไม่นำไปสู่กระบวนการรักษาดุลยภาพก็ได้ ถ้าการเปลี่ยนแปลงนั้นไม่มากเกินไป โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่ 1 ถ้าอุณหภูมิภายนอกร่างกายเพิ่มขึ้นไม่มาก เราก็ไม่จำเป็นต้องหลั่งเหงื่อเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย

         แต่ข้อนี้โจทย์ถามด้วยคำว่า “could” ขอแค่มีเพียงกรณีเดียวที่เป็นไปได้ เหตุการณ์ในแต่ละข้อก็จะเป็นจริงขึ้นมาทันที เราจึงเลือกตัวเลือก I ครับ

สรุปเทคนิคพิชิต BMAT BIO

Technique - Bmat - Biology - Test - Bigcover4
 1. ตั้งสติก่อนเจอข้อความ แผนภาพ และตัวเลือก อย่าเพิ่งลน
 2. มองหาว่าโจทย์ถามหาข้อถูกหรือข้อผิดจากคีย์เวิร์ด: correct, true, not correct, not true, untrue, false
 3. พยายามตัดตัวเลือกให้ได้มากที่สุด เพื่อการทำข้อสอบที่รวดเร็ว
 4. ระวังตัวบ่งปริมาณ
 • must, must be, และ always หมายถึง For all ให้พิจารณาความเป็นไปได้ทั้งหมด ต้องเป็นจริง ข้อความหรือเหตุการณ์นั้นๆ จะเป็นจริง
 • could และ would หมายถึง For some ขอเพียงกรณีเดียวที่เป็นจริง ข้อความหรือเหตุการณ์นั้นๆ จะเป็นจริง

         เห็นไหมครับว่า เพียงเท่านี้ การจะได้คะแนน BMAT Section 2 ตามที่น้องๆ คาดหวัง ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว แต่ถ้าน้องๆ อยากได้ Perfect Score ทุกคนต้องเข้าไปอ่านบทความที่พี่ๆครูจาก ignitebyondemand มาบอกเทคนิควิธีอัพคะแนน BMAT กันทุกพาร์ท ทุกวิชา !!! รับรองว่าอ่านแล้วน้องจะมีความมั่นใจในการไปสอบ BMAT แน่นอนครับ >> https://www.ignitebyondemand.com/category/bmat/

ใหม่ล่าสุด! กับคอร์ส BMAT ในระบบ Learn Anywhere ที่พร้อมเสิร์ฟให้น้องๆ ทุกคนเข้าถึงบทเรียนได้ เพียงมี Mobile, iPad, iMac, Notebook หรือ PC ก็สามารถเข้าถึงบทเรียนได้ถ้ามี Internet เพื่อให้น้องๆ สามารถเรียน Online ที่ไหน เมื่อไหร่ก็เรียนได้ พร้อมตะลุยโจทย์กับทุกคอร์ส Versions ล่าสุด!

สามารถดูรายละเอียดคอร์สเรียน BMAT ได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/our-courses/bmat/

ดูรายละเอียดคอร์สเรียนในระบบ Learn Anywhere ทั้งหมดได้ที่ >> https://www.ignitebyondemand.com/platform-anywhere/

Shop online

Related Blog & News

ข่าวสารและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง

Comments

Comment Write a comment...